Ước mơ chỉ là tưởng tượng. Nhưng xây dựng mục tiêu sẽ biến ước mơ đó thành hiện thực!

0
1206
Mơ ước chỉ là sự tưởng tượng. Các mục tiêu mới dựa trên thực tế. Chúng khác nhau.

Một trong những nhầm lẫn lớn nhất về xây dựng mục tiêu chính là chỉ cần có mong muốn đạt được là đủ.

Les Brown đã từng nói rằng,

“Nghĩa trang là nơi giàu có nhất trên trái đất, vì ở đó bạn sẽ tìm được tất cả mọi hy vọng và ước mơ mà bạn chưa từng thỏa mãn, tìm thấy tất cả các cuốn sách chưa từng được viết, những bài hát chưa từng được hát lên, những phát minh chưa từng được công bố hay những liệu pháp chữa bệnh chưa từng được khám phá. Tất cả chỉ vì có rất nhiều người sợ hãi, e dè không dám đi tiên phong, giải quyết khó khăn và quyết tâm để theo đuổi ước mơ của họ”.

Muốn giảm cân, viết một cuốn sách, dành tiền nghỉ hưu hay khởi nghiệp đều là những ước mơ. Áp dụng các chiến lược xây dựng mục tiêu có thể biến ước mơ của bạn thành các mục tiêu và chúng sẽ trở thành hiện thực. Mọi mục tiêu đều bắt đầu từ một ước mơ và khát vọng. Nhưng khi bạn quyết tâm thực hiện mục tiêu, bạn sẽ tìm được các bước khả thi để đạt được điều bạn muốn. Có ước mơ mà không xây dựng mục tiêu chẳng khác nào đi xuyên quốc gia mà chẳng có bản đồ trong tay.

Hoàn thành được các mục tiêu chẳng phải điều dễ dàng. Bạn phải chấp nhận đối mặt với khó khăn, thử thách. Khi nhìn vào những người thành công đây đó trong cuộc sống của bạn – các vận động viên, nhà sáng chế, người khởi nghiệp, hay các tác giả có số lượng sách bán ra hàng đầu, bạn cũng chỉ nhìn thấy kết quả của những nỗ lực của họ.

Nếu bạn không sẵn sàng trải nghiệm, thậm chí hy sinh cuộc sống thoải mái cá nhân trên hành trình theo đuổi các mục tiêu, thành công sẽ khó mà đạt được.

Anthony Robbins từng nói rằng “Bất cứ thay đổi nào trong cuộc sống cũng đều phải trải qua quá trình không thoải mái và đau đớn. Tuy nhiên, phần thưởng của nó là vô giá. Vì vậy, bạn cần phải chấp nhận vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân để tiến về phía trước“. 

Để hiểu rõ ràng hơn về các mục tiêu của mình, bạn cần phải lên kế hoạch tốt.

Khoảng 80% chúng ta có mục tiêu năm mới cho mình nhưng đến ngày 1/2 họ bỏ cuộc. Rõ ràng, ý tưởng tuyệt vời mà không thực hiện cũng chỉ là mơ mộng viển vông.

Đây là các bước để bạn bắt đầu quá trình xây dựng mục tiêu của mình:

1, Hiểu rõ tầm nhìn bản thân và viết xuống

Chìa khóa xác định tầm nhìn bản thân chính là những gì bạn muốn một cách cụ thể, rõ ràng.

Tìm hiểu thêm về cách xác định tầm nhìn tại: vinaqueens.edu.vn/ban-dang-tim-huong-di-cho-cuoc-doi-minh/

2, Dự đoán những khó khăn trước mắt

Nếu con đường dẫn tới thành công quá dễ đi, sẽ không để lại ấn tượng và giá trị lâu bền gì. Cuộc sống không phải toàn màu hồng. Muốn thành tựu lớn ắt phải trải qua thử thách, khó khăn. Vậy nên, nếu bạn có thể vạch ra trước những trở ngại mà bạn có thể gặp phải trước mắt, bạn có thể chủ động lên kế hoạch để ứng phó với sự thay đổi khi cần thiết, để giảm thiểu nhất hậu quả gây ra.

Bạn muốn viết cuốn sách của chính mình, nhưng bạn còn có công việc full time để kiếm tiền chi tiêu hàng tháng. Rõ ràng, trở ngại lớn nhất ở đây của bạn là thời gian và tiền bạc.

Hãy viết xuống vài bước cụ thể mà bạn sẽ thực hiện để tìm thấy thời gian để viết sách mà vẫn có tiền bạc cho cuộc sống hàng ngày.

Chẳng hạn,

  • Tôi sẽ dậy sớm hơn 1 tiếng để có thời gian viết sách.
  • Tôi sẽ phải viết được 500 từ mỗi ngày, ngay cả khi tôi phải về muộn hơn.
  • Tôi sẽ cắt giảm các khoản chi tiêu không cần thiết và tiết kiệm …. đồng mỗi tuần để có thể giảm số giờ tôi dành để làm việc và dành thêm thời gian để viết sách.
  • Tạo sự tương tác. Chia sẻ mục tiêu của mình trên mạng xã hội, hay nói với người bạn thân về các ý định của bạn có thể giúp bạn vượt qua những thời điểm khó khăn. Họ có thể hỗ trợ bạn, định hướng bạn những bước tiếp theo cần đi để bạn không dễ dàng bỏ cuộc.

3, Xây dựng mục tiêu theo tiêu chuẩn SMART

Các mục tiêu của bạn tuân theo 5 tiêu chí bao gồm: tính cụ thể, đánh giá được, có thể đạt được, tính thực tế, và thời hạn thực hiện.

Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về 5 tiêu chí để xây dựng mục tiêu tại: vinaqueens.edu.vn/ban-dang-tim-huong-di-cho-cuoc-doi-minh-2/

Ví dụ về Xây dựng mục tiêu cho đam mê của bạn

Chỉ nói rằng bạn muốn viết một cuốn tiểu thuyết sẽ không thể giúp bạn đạt được mong muốn đó. Hãy dùng các câu khẳng định trực tiếp và tích cực, kiểu như “Tôi sẽ viết một cuốn sách” hoặc “Tôi là một nhà văn” ngay đầu trang giấy ghi ra kế hoạch xây dựng mục tiêu. Phần còn lại trên trang, bạn có thể ghi đại loại như “Trước cuối tháng này, tôi sẽ đọc xong một cuốn sách về kỹ thuật viết sách. Trước ngày…, tôi sẽ hoàn thành dàn ý của cuốn sách. Trong khoảng…., tôi sẽ tìm hiểu thông tin về chỉnh sửa”. “Khi tôi thấy nghi ngờ, tôi sẽ đọc một chương trong cuốn sách “Stephen King’s On Writing”.

Càng chi tiết và có thời hạn rõ ràng, bạn sẽ nắm rõ được quá trình thực hiện của mình.

Bạn hoàn toàn có thể làm được điều này! Xây dựng mục tiêu giúp bạn không ngừng chuyển động về phía trước!

Nếu bạn xây dựng mục tiêu SMART và sẵn sàng trải nghiệm, đối mặt với khó khăn, sợ hãi để đạt được mục tiêu của mình, bạn đang đi đúng lộ trình chinh phục ước mơ của mình. Và hãy nhớ rằng, chẳng ai hoàn hảo cả. Chúng ta đều có thể mắc sai lầm và di chuyển từng bước một. Xây dựng mục tiêu không chỉ là hình dung ra một kết quả tuyệt vời mà còn là việc bạn lên kế hoạch cho cả khi mọi thứ không phải là hoàn hảo và phát triển các chiến lược để bản thân đi về phía trước.

VinaQueens biên dịch (Nguồn: Lifehack)

 

 

LEAVE A REPLY