Triết lý sống 5 chữ “E” vì sự HẠNH PHÚC, THÀNH CÔNG của BẠN trong cuộc sống

0
1280

Trong suốt 14 năm sinh sống, học tập, làm việc tại Singapore và gặp gỡ nhiều người trên thế giới, tôi thấy có rất nhiều người giàu có, thành công. Nhưng cũng có những người là “nạn nhân” của cuộc đời, dù họ có thể nói tiếng Anh, tiếng Trung, khả năng giao tiếp của họ có thể bao trùm 70% dân số thế giới. Vậy mà tại sao họ vẫn sống một cuộc đời chật vật như vậy?

Bởi vì họ không dùng thứ ngôn ngữ đó để Tư duy cái tư duy của người làm chủ, người lãnh đạo của cuộc đời mình. Và đối với mình, sau gần 10 năm học tập, nghiên cứu, áp dụng các chiến lược phát triển bản thân thì đến bây giờ, cốt lõi lại, với mình, chính là Triết lý sống 5 chữ “E” dưới đây.

Thứ nhất, đó là “ENERGY” 

Năng lượng của bạn, của tôi sẽ quyết định tầm với, khả năng tư duy của bạn trong cuộc đời. Trước hết, bạn cần có năng lượng về thể chất. Điều này có nghĩa là, bạn phải có một cơ thể khỏe mạnh, cân nặng vừa phải (bạn có thể tìm hiểu thêm về chỉ số BMI để biết được mức cân nặng hợp lý cho mình), chỉ số vòng bụng, vòng mông hợp lý.

Thực sự, khi bạn cảm thấy nguồn năng lượng cơ thể của bạn không tốt thì đều là do những gì mà bạn ăn uống, cách bạn tập thể dục, nghỉ ngơi và những thói quen hàng ngày bạn đang có.

Nguồn năng lượng thứ 2 đến từ sức khỏe về tinh thần. Có rất nhiều người, nhìn bên ngoài có cơ thể rất vạm vỡ, chắc khỏe, rất nhiều năng lượng. Nhưng việc bạn sử dụng năng lượng thể chất để làm những việc không có ích, không có lợi hay phí hoài những năng lượng đó vào việc không đâu, thì thực sự, đó là sự lãng phí vô cùng lớn.

Chúng ta phải sử dụng năng lượng về tinh thần để xây dựng được kiến thức, kỹ năng, chuyên môn trong lĩnh vực chúng ta đang theo đuổi, để chúng ta không trở thành nạn nhân của nền công nghiệp 4.0 – nơi mà robot, hay tự động hóa sẽ lấy dần công việc của chúng ta.

Do vậy, chúng ta cần rèn luyện tốt nguồn năng lượng về thể chất để nuôi dưỡng năng lượng bền bỉ về tinh thần để có thể theo đuổi hoài bão, đam mê và ước mơ của cuộc đời mình.

> Tìm hiểu rõ hơn về Cách tạo NĂNG LƯỢNG thể chất và tinh thần TẠI ĐÂY.

Thứ hai, đó là EMPOWERMENT 

Chúng ta phải nâng tầm chính bản thân mình, trước khi muốn nâng tầm người khác.

Đây thực sự là kiến thức khá mới mà mình tìm được trong thời gian vừa qua.

Một là, nâng tầm hiểu biết của bạn về quản lý tài chính cá nhân. Có một triết lý thế này “Mọi thành công hay thất bại của chúng ta nằm ở 20% kiến thức, và 80% là hành vi“. Thực sự, từ trước tới nay, kiến thức mà mình biết để áp dụng vào việc quản lý tài chính, tiền bạc mới chỉ nằm ở mặt kiến thức, chứ không phải là hành vi.

Và đến thời gian gần đây, khi mình có năng lượng về thể chất, tinh thần thì, điều đó dẫn mình tới “lối sống tối giản” (minimalism). Và khi áp dụng lối sống này, mình tìm được rằng, đó là gội rễ của việc quản lý tài chính, để có được sự bình an trong tài chính trước khi “mơ” đến tự do trong tài chính sau này.

Hai là, nâng tầm các mối quan hệ của bạn. Đó là nền tảng để bạn có một cuộc sống thực sự hạnh phúc, viên mãn và thịnh vượng. Có rất nhiều người, có rất nhiều tiền. Nhưng không cảm thấy hạnh phúc.

2 chữ E đầu tiên tôi muốn chia sẻ với bạn để hy vọng bạn có được sự trưởng thành, phát triển về mặt chiến lược để có được thành công lâu dài trong cuộc sống. Bởi vì thực sự, cuộc sống chẳng có ý nghĩa gì khi bạn không có năng lượng, có sức khỏe và phát triển kiến thức, kỹ năng về quản lý tiền bạc.

> Tìm hiểu rõ hơn về NÂNG TẦM tư duy và chiến lược TẠI ĐÂY.

Thứ 3, đó là EXPERTISE 

Vậy làm thế nào để bạn có thể xây dựng được kỹ năng chuyên môn của mình? Mình không muốn nói nhiều về tiền bạc. Nhưng thực sự, tiền bạc cũng là 1 thứ thể hiện khả năng chuyên môn của bạn. Nếu bạn giỏi, bạn phải có khả năng kiếm tiền tốt. (Và tất nhiên, bạn phải giữ tiền nữa!).

Nếu bạn phát triển được chữ E thứ 3 này, bạn sẽ vào được top 10%, 20% trong lĩnh vực mà bạn theo đuổi.

Thứ 4, đó là ENTREMINDSET 

Việt Nam chúng ta đang nói rất nhiều về điều này, đặc biệt trong năm 2017, chúng ta đang chuyển mình để trở thành một “Quốc gia Khởi nghiệp”. Điều này là một trong những điều rất quan trọng, là ngưỡng cửa để có được thành công trong cuộc sống. Bởi theo thống kê trên thế giới, 80% những triệu phú đều là những người tự thân khởi nghiệp, tích lũy kiến thức và tạo dựng doanh thu, phát triển doanh nghiệp lâu dài.

Kể cả bạn không khởi nghiệp, nhưng trong thời đại công nghiệp 4.0 này, bạn PHẢI CÓ tư duy KIẾN TẠO và KHỞI NGHIỆP. Bạn phải là “tài sản” của công ty bạn đang làm, chứ không phải là “cái nợ”, “kẻ ăn bám”.

Ngày nay, mọi thứ đều đang được tinh giản hóa, tự động hóa. Vậy, bạn là ai trong bức tranh đang ngày càng thay đổi vô cùng mạnh mẽ này?

Có một thứ ổn định duy nhất đó là sự THAY ĐỔI. Ngày nay, mọi thứ đang dần thay đổi rất nhanh. Nếu bạn không bắt kịp sự thay đổi đó, bạn sẽ bị rơi xuống phía dưới.

Tư duy khởi nghiệp sẽ giúp bạn mang chất xám, khả năng sáng tạo của mình để đem lại giá trị cho xã hội, doanh nghiệp, để tạo được nguồn thu nhập phù hợp với khả năng thực sự.

Thứ 5, đó là ENGLIGHTEMENT 

Đó là việc bạn tìm ra ý nghĩa thực sự của cuộc đời bạn. Mình tin rằng, mỗi chúng ta được sinh ra đều mang một sứ mệnh nhất định. Ngày nay, chúng ta có cơ hội nhiều hơn rất nhiều so với các thế hệ đi trước và vượt qua được họ. Nhưng, chỉ với điều kiện, bạn có sự khai sáng. Bạn phải có sự rõ ràng trong ý nghĩa cuộc đời mình, mục đích cuộc đời là gì. Vĩ đại hơn thì đó là sứ mệnh cuộc đời bạn là gì. Sau đó, chúng ta xác định được những giá trị của mình, cách mà chúng ta đóng góp những giá trị đó cho cộng đồng, công ty chúng ta đang và sẽ làm việc. Bởi vì, thực sự, đến cuối cùng, thế mạnh cạnh tranh của bạn đến từ sự đóng góp các giá trị của bạn cho những người xung quanh.

Đây là triết lý sống 5 chữ “E” mà tôi muốn chia sẻ với bạn vì sự thành công, thịnh vượng và hạnh phúc của bạn trong cuộc sống. Hy vọng rằng, với những gì được chia sẻ ở trên, bạn sẽ có được điểm nhìn khái quát về 5 chữ “E” mà bạn cần có trong cuộc sống của mình nếu bạn mong muốn có 1 cuộc sống viên mãn hơn mỗi ngày.

Để tìm hiểu rõ hơn về các chữ E này, hãy theo dõi trên kênh Youtube Victoria Quỳnh Giang hoặc đọc những chia sẻ tại victoriaquynhgiang.com để nhận được những video mới nhất.

Trái tim cho Việt Nam!

 

LEAVE A REPLY