“Tôi đã thử học tiếng Anh nhiều lần mà vẫn bỏ dở giữa chừng. Liệu có phải vì càng học càng khó?”

0
1295

Mình học tiếng Anh từ thời tiểu học, học tiếp ở bậc trung học rồi đại học. Tính ra là học tiếng Anh hơn chục năm mà thực sự, đến bây giờ dù đã đi làm trong doanh nghiệp, vậy mà nhìn lại, tiếng Anh mình đã học không biết là cái gì vì nó chẳng giúp ích được trong cuộc sống và công việc hiện tại.

Hôm trước, có đọc văn bản sếp gửi, thấy xuất hiện nhiều từ “concept” mà không biết dịch nó là gì trong văn cảnh đó ngoài nghĩa là “khái niệm” đã được biết từ trước.

Rõ ràng, chúng ta còn có rất nhiều kỹ năng tiếng Anh cần học để sử dụng hiệu quả trong cuộc sống chứ không phải là các cấu trúc ngữ pháp, bài tập trắc nghiệm, hay điền từ còn thiếu, viết lại câu mà chúng ta đã được học nhiều trong trường lớp.

Bạn có thể nắm vững ngữ pháp trên bài thi, nhưng trong cuộc sống và công việc thực tế, kỹ năng tiếng Anh bạn cần có tương đối khác. Bạn cần giao tiếp trực tiếp mặt đối mặt, hay qua văn bản với người khác chứ không phải mặt đối mặt với bài kiểm tra trắc nghiệm, điền từ,… Bạn cần hiểu được văn bản chuyên ngành chứ không chỉ là bài đọc-hiểu để trả lời câu hỏi như bạn đã làm trong trường lớp.

Tiếng Anh thực tế không chỉ dừng lại ở khái niệm “solution” chỉ là “giải pháp” và luôn là “giải pháp” trong mọi hoàn cảnh; hay “concept” lúc nào cũng là “khái niệm” trong mọi văn bản. Tiếng Anh thực tế là việc rèn luyện các kỹ năng tiếng Anh để sử dụng tự tin, linh hoạt trong mỗi hoàn cảnh thực tế, cuộc sống, công việc khi cần thiết. Đó mới là kỹ năng tiếng Anh mà chúng ta cần trang bị cho mình.

Trong cuộc sống, một sinh viên chuyên Anh chưa chắc đã có thể sử dụng tiếng Anh tốt hơn một sinh viên bình thường có kỹ năng tiếng Anh thực tế. Ngữ pháp có thể rất chắc chắn nhưng kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế còn quan trọng hơn.

Vậy nên, đừng vì xuất phát điểm còn hạn chế mà quy định năng lực của mình. Bạn hoàn toàn có thể thực hành với phương pháp học tiếng Anh đúng để đáp ứng các nhu cầu trong giao tiếp bình thường hay để xử lý công việc.

Có thể bạn nói rằng, “Nói thì dễ nhưng làm mới khó”.

Tôi đã thử học rồi mà vẫn bỏ dở giữa chừng… vì càng học càng khó.

Hay câu chuyện muôn thuở kiểu như: tôi không có thời gian, công việc tôi không cần tới tiếng Anh,…

Thứ nhất, đúng là dễ làm khó bỏ là tâm lý bình thường trong cuộc sống. Nhưng chẳng có thành tựu nào có được một cách dễ dàng mà không phải trải qua quá trình rèn luyện từ đơn giản tới phức tạp. Với tiếng Anh cũng vậy, nếu bạn chỉ đọc ra rả vài từ vựng mỗi ngày hay nghe video và chăm chăm nhìn vào phụ đề mà không cố gắng luyện tập dần lên các mức độ khó hơn thì làm sao có được sự tiến bộ?

Thứ hai, thời gian đều do bản thân sắp xếp, cân nhắc, thu vén được, vấn đề là bạn có muốn bắt đầu hay không mà thôi. Khi bạn đã sẵn sàng học tiếng Anh thì dù bạn đang bồng con hay đang di chuyển trên một phương tiện nào đó, thậm chí ngay trong nhà vệ sinh, bạn vẫn có thể học tiếng Anh được.

Thứ ba, có thể công việc hiện tại không cần tới tiếng Anh nhưng trong tương lai chắc chắn sẽ cần tới, nếu không học bây giờ thì sau này càng khó khăn hơn về nhiều mặt: tính linh hoạt giảm sút, sức ì tăng lên, tuổi tác đồng nghĩa với khả năng tiếp thu ngôn ngữ mới sẽ giảm đi. Vậy nên, cơ hội công việc của bạn chắc chắn bị hạn chế rõ rệt.

Trong khi đó, chúng ta lại luôn mong muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân, muốn được thu nhập vài nghìn đô mỗi tháng, muốn làm việc ở nước ngoài, muốn con được học trong trường Quốc tế, hay đơn giản, bạn muốn dạy con tiếng Anh đúng cách từ nhỏ?

Rõ ràng, chỉ khi trang bị sẵn sàng các kỹ năng tiếng Anh cần thiết cho cuộc sống và công việc thì những mong muốn đó mới có thể thành hiện thực.

Đây là điều kiện đủ để bổ sung với các kỹ năng quan trọng khác (kỹ năng chuyên môn, kỹ năng tin học,…) nếu bạn muốn có được thành công trong cuộc sống, sự nghiệp bản thân. Thực tế, các tập đoàn lớn, thậm chí hầu hết các doanh nghiệp hiện nay luôn dành ưu tiên lớn cho những ai có trình độ tiếng Anh tốt khi làm việc trong văn phòng của họ. Đó không chỉ là sự tăng lên nhiều lần của thu nhập mà còn mở rộng cơ hội thăng tiến trong công việc.

Vậy nên, ngay từ bây giờ, hãy bắt đầu rèn luyện các kỹ năng tiếng Anh cần thiết để bản thân có bước tiến xa hơn trong cuộc sống.

Hành trình vạn dặm đều bắt đầu từ một bước chân…

Hãy tìm tới một phương pháp học tiếng Anh nào đó và bắt đầu rèn luyện với nó. Thực tế, có rất nhiều phương pháp hướng dẫn bạn học tiếng Anh hiệu quả. Nhưng thực sự, dù bạn tiếp cận phương pháp nào đi nữa, điều quan trọng vẫn là THÁI ĐỘ của bạn – đủ quyết tâm, kiên trì, nhiệt huyết để theo đuổi tới cuối hoặc lại bỏ cuộc giữa chừng. Năng lực và sự thành thạo trong tiếng Anh là kết quả của sự THỰC HÀNH liên tục mỗi ngày như một thói quen mà nên. Những người sử dụng thành thạo tiếng Anh cũng đã trải qua quá trình như thế.

Nếu bạn đang bỏ cuộc giữa chừng với 1 phương pháp nào đó vì cho rằng nó không phù hợp, hay bạn chưa tìm được 1 phương pháp học tiếng Anh mới, bạn có thể bắt đầu THỬ NGHIỆM với “4 BƯỚC TỰ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ” miễn phí. Đây là chương trình hướng dẫn bạn cách học tiếng Anh hiệu quả theo lộ trình 4 bước rõ ràng, giúp bạn rèn luyện theo tuần tự và tự mình đánh giá được sự tiến bộ qua mỗi bước.

Ngoài ra, nếu bạn chưa có cuốn sách “9 Chiến Lược Học Tiếng Anh Thành Công Cho Người Việt” thì bạn có thể tìm đọc. Đó là cuốn sách tham khảo hữu ích vì nó không chỉ giúp bạn rèn luyện “4 Bước tự học tiếng Anh” ở trên một cách chiến lược mà còn trang bị cho bạn các “TỐ CHẤT quan trọng để thành công trong cuộc sống và sự nghiệp“.

Bạn có thể coi nó là một cuốn sách về học tiếng Anh và phát triển bản thân cũng được.

Hy vọng 2 phương tiện trên sẽ là nguồn hữu ích giúp bạn rèn luyện các kỹ năng tiếng Anh một cách đều đặn và tiếp thêm động lực để bạn theo đuổi tới cuối mà không bỏ dở giữa chừng.


Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm “5 Cách tạo động lực mạnh mẽ để bạn hành động liên tục mỗi ngày” trên trang victoriaquynhgiang.com để bản thân có thêm năng lượng, động lực để học tiếng Anh và phát triển bản thân về các kỹ năng và tố chất để có được thành công trong cuộc sống.

 

 

LEAVE A REPLY