Quản lý thời gian cho học tập

0
563

Phát triển các kỹ năng quản lý thời gian là một hành trình có thể bắt đầu với những chỉ dẫn dưới đây, bạn nên áp dụng và thực hành hàng ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Thời gian dành cho học tập và nghỉ ngơi

Khi bạn bắt đầu một học kỳ với thời gian biểu đã được xây dựng, bạn cần phát triển và lên kế hoạch cho thời gian học tập trong tuần một cách cụ thể. Những công việc, bài tập khó có thể đòi hỏi nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn. Bạn nên rút ngắn hơn thời gian dành cho học tập khi cần thiết nhưng đừng quên tiếp tục học tập sau đó nhé! Những gì bạn làm trong thời gian nghỉ ngơi có thể giúp bạn thư giãn, có một bữa ăn nhẹ, hoặc tiếp thêm năng lượng cho bạn.

 • Bạn cần xác định khoảng thời gian phù hợp nhất mà bạn có thể học. Bạn học trong bao lâu? Cái gì có thể giúp bạn thư giãn trong thời gian nghỉ ngơi? Bạn có thể kiểm soát các hoạt động và quay trở lại với việc học không?

Tạo không gian học tập riêng

Bạn cần tìm ra địa điểm giúp bạn không bị phân tâm, mất tập trung trong khi học bài (không có tiếng điện thoại hoặc tin nhắn). Đó là nơi bạn có thể tập trung tối đa và tránh được những phiền nhiễu từ bạn bè hoặc những sở thích của bạn mang tới! Bạn cũng nên tìm cho mình một không gian khác mà bạn có thể lui tới khi cần thiết, chẳng hạn như thư viện, trung tâm nghiên cứu của khoa, thậm chí là quán cà phê. Sự thay đổi về địa điểm học tập có thể mang lại cho bạn nhiều nguồn lực hỗ trợ việc học.

 • Bạn nghĩ không gian học tập lý tưởng nhất là gì? Những nơi khác thì sao?

Xem xét việc học hàng tuần

Xem lại và cập nhật thêm những thông tin hàng tuần cũng là một chiến lược quan trọng. Mỗi tuần, tối chủ nhật chẳng hạn, bạn nên xem xét lại các bài tập, ghi chú, thời gian biểu của bạn. Bạn cần lưu ý rằng thói quen hàng tuần của bạn cần thích ứng với thời hạn và phương pháp tiếp cận các kỳ thi, bài kiểm tra!

 • Thời gian tốt nhất cho bạn để xem lại các hoạt động là gì?

Dành ưu tiên cho các bài tập khó

Khi học, bạn nên rèn luyện thói quen bắt đầu với những môn học, bài tập khó nhất trước. Bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn để hoàn thành chúng.

 • Môn học nào bạn gặp nhiều khó khăn trong quá trình học tập?

Hoàn thành “giai đoạn một”- một cái gì đó đã hoàn thành!

Câu ngạn ngữ Trung Hoa về việc bắt đầu cuộc hành trình dài nhất với một bước duy nhất bao gồm hai ý nghĩa: Đầu tiên, bạn khởi động dự án! Thứ hai, trước khi bắt đầu, bạn có thể nhận ra rằng, có nhiều thứ bạn chưa lên kế hoạch trong hành trình của bạn. Các chi tiết của một bài tập không phải luôn rõ ràng cho tới khi bạn bắt tay vào tìm hiểu bài tập đó. Câu ngạn ngữ khác “Hạnh phúc không có nghĩa là mọi việc đều hoàn hảo”, đặc biệt khi nó ngăn cản sự khởi động của bạn! Miễn là, bạn tiến hành mọi việc trong sự xem xét, đánh giá, phác thảo ý tưởng và tiến hành! Bạn sẽ có thời gian để chỉnh sửa và phát triển thêm sau đó.

 • Bước đầu tiên bạn có thể nhận định với một bài tập là gì trước khi bắt đầu giải quyết?

Hoãn các hoạt động không cần thiết cho đến khi bài tập hoàn thành!

Hoãn lại các việc khác cho tới khi bạn kết thúc thời gian học tập! Điều này có thể là thử thách khó khăn nhất của việc quản lý thời gian. Là học sinh, sinh viên, chúng ta luôn bị thu hút bởi những thứ hấp dẫn khác bên ngoài việc học, và điều này dẫn tới những bài kiểm tra, kết quả học tập giảm sút. Các hoạt động gây mất tập trung có thể hấp dẫn hơn việc học vì không có áp lực của những bài kiểm tra, bài tập,… đặt lơ lửng trên đầu. Bạn nên nghĩ về những thành quả đáng tự hào. Thay vì bạn nói “không”, bạn có thể học cách nói với “sau này”.

 • Yếu tố nào khiến bạn không tập trung vào việc học?

Xác định các nguồn lực giúp bạn

Đó là gia sư? Một người bạn thiên tài? Bạn đã thử tìm kiếm trên mạng để có được lời giải đáp tốt hơn hay chưa? Các chuyên gia trong thư viện có thể chỉ cho bạn các nguồn lực giúp bạn học tập hay không? Sử dụng các nguồn lực bên ngoài có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và năng lượng, và giải quyết được các vấn đề.

 • Viết ra ba ví dụ về chủ đề khó?
 • Càng cụ thể càng tốt.

Sử dụng thời gian rảnh của bạn một cách khéo léo

Suy nghĩ về thời gian mà bạn có thể dùng để học trong khi đi dạo, trên xe bus,… Bạn có thể nghe nhạc trong lớp học về đánh giá âm nhạc, hoặc học ngoại ngữ? Nếu bạn đang đi dạo hoặc đi xe đạp tới trường, khi nào là thời điểm tốt nhất để nghe nhạc? Có lẽ bạn đang chờ đợi? Bạn có thể hoàn thành tốt các công việc hàng ngày giống như những thẻ flash (thẻ với hình ảnh, chữ viết, con số, khái niệm,.. sử dụng cho học tập), mà bạn cũng có thể tập trung để đọc hoặc xem lại một chương sách. Điểm mấu chốt là bạn cần bố trí thời gian sao cho hợp lý.

 • Bạn dùng thời gian rảnh rỗi cho việc học của mình, cho một ví dụ?

Xem lại những ghi chú và các bài đọc trước khi đến lớp

Điều này giúp bạn đưa ra câu hỏi về những vấn đề bạn chưa hiểu rõ tại lớp, hoặc sau giờ học. Điều này cũng chứng tỏ với giáo viên rằng bạn quan tâm và đã chuẩn bị cho bài học.

 • Bạn sắp xếp thời gian cho việc xem xét vấn đề như thế nào?
 • Đó có phải là khoảng thời gian rảnh rỗi hay không?
 • Xem lại các ghi chép bài giảng sau giờ học trên lớp
 • Bạn cần xem lại các tài liệu bài giảng sau giờ học tại trường.
 • 24 tiếng đầu tiên rất quan trọng. Bạn dễ dàng quên kiến thức trong vòng 24 giờ nếu không xem lại.
 • Bạn cần giải quyết vấn đề này như thế nào?
 • Bạn có thể sử dụng thời gian rảnh để làm việc đó không?

Bạn có thể sử dụng một trong các chiến lược trên và rèn luyện thói quen học tập hiệu quả hơn! Hãy thử sức với những cơ hội bạn có và cố gắng thực hiện. Không có thành công nào đến ngay từ lần thử thành công đầu tiên cả!

Theo http://www.studygs.net/

LEAVE A REPLY