Phương pháp Tự học tiếng Anh hiệu quả dành cho người Việt! Bạn muốn thử không?

0
413

Có một thực trạng phổ biến diễn ra hiện nay là hầu hết người Việt chúng ta không thể giao tiếp và sử dụng tiếng Anh một cách linh hoạt, tự tin trong cuộc sống, công việc. Mặc dù họ có khả năng sử dụng ngữ pháp tốt, biết nhiều về các cấu trúc hay công thức ngữ pháp tiếng Anh. Thậm chí, suốt một thời gian dài, chúng ta được “rèn giũa” với các loại thì trong tiếng Anh, học cách phân biệt thì hiện tại, thì tương lai, thì hoàn thành,… đến nỗi như thể đó là “tất cả những gì cần biết khi học tiếng Anh”.

Có những người, cũng trang bị được vốn từ vựng kha khá, có một chút kỹ năng đọc hiểu và viết câu,…

Tuy nhiên, khi đứng trước một người nói tiếng Anh, chúng ta bị bối rối, lúng túng vì không biết phải đáp lại như thế nào, phải hiểu ra sao, câu chữ tiếng Anh trong đầu bay loạn xạ. Chúng ta hoàn toàn chưa có khả năng phản xạ trong giao tiếp tiếng Anh. Bạn không đủ tự tin để nói chuyện với người Việt nói tiếng Anh chứ chưa nói là người Anh, người Mỹ. Bạn ngậm ngừ từng từ, dù cho bạn có thể hiểu đôi chút, nắm được từ chìa khóa nào đó trong câu nói của họ nhưng bạn không thể diễn đạt ý bạn muốn nói thành câu tiếng Anh hoàn chỉnh.

Khi nói về việc tư duy với tiếng Anh của người Việt Nam, chúng ta thường tư duy theo kiểu Việt sang Anh mà vẫn chưa thể sử dụng tiếng Anh như một “thói quen”, “bản năng”, “phản xạ” tự nhiên như khi nói chuyện bằng tiếng Việt với nhau. Điều đó có nghĩa là, để nói hay viết một câu tiếng Anh, chúng ta thường phải tư duy cấu trúc của câu đó trong tiếng Việt trước rồi mới có thể dịch nói hoặc dịch viết sang tiếng Anh.

Chẳng hạn, khi nói câu “Bố mẹ tôi có 4 người con“, theo cách tư duy thông thường của chúng ta, sẽ phải suy xét trước xem “bố mẹ” dịch là gì, “người con” dịch ra sao trước khi có thể ghép lại một câu tiếng Anh hoàn chỉnh. Chứ không phải là phản xạ một cách tự nhiên như khi nghe được câu tiếng Việt đó và truyền tải thành một câu tiếng Anh ngay lập tức.

Đây đều do ngay từ đầu, chúng ta đã tiếp cận với tiếng Anh theo chiều hướng không phù hợp, chúng ta được tiếp cận với ngữ pháp ngay từ đầu và thực hành với nó trong nhiều năm trời. Chúng ta quá coi trọng kỹ năng ngữ pháp mà bỏ qua các kỹ năng tiếng Anh quan trọng khác.

Chúng ta được học nghe theo kiểu “Nghe và nhắc lại” (Listen and repeat) chứ không phải là “Nghe và phản xạ” (Listen and Feedback). Chúng ta được học đọc hiểu từ, câu và văn bản tiếng Anh, nhưng phát âm từng từ một không chính xác. Vậy nên, khi tiếp cận với tiếng Anh giao tiếp, chúng ta gần như bị động, bỡ ngỡ, bản thân không thể nghe, không thể nói, không thể hiểu cuộc nói chuyện một cách rõ ràng.

Vậy chúng ta nên tiếp cận với việc rèn luyện tiếng Anh như thế nào và bắt đầu học từ đâu để có thể khắc phục được tình trạng trên và thực hành tiếng Anh theo đúng hướng cũng như đi đúng lộ trình?

“Tôi nghĩ rằng, trước khi bắt đầu một việc gì hay một hành trình trong cuộc đời, chúng ta phải có lộ trình hoặc bản đồ để biết được điểm đến cuối cùng và cách thức đến được cái đích đó. Học tiếng Anh cũng thế, chúng ta cần phải biết được lộ trình học tập đúng đắn để có được kết quả tốt nhất”.

Sau khi nhìn nhận lại thực trạng tiếng Anh của mình cũng là tình trạng chung của rất nhiều người Việt chúng ta, tác giả cuốn sách “9 Chiến lược học tiếng Anh thành công cho người Việt” đã chỉ ra các nguyên nhân của sự yếu kém và đưa ra những cách khắc phục hiệu quả nhất để nâng cao khả năng tiếng Anh SỬ DỤNG TRONG THỰC TIỄN, giúp bạn có được kết quả thực sự.

Tham khảo cuốn sách “9 Chiến lược học tiếng Anh thành công cho người Việt” để tìm ngay cách khắc phục cho tình hình tiếng Anh hiện tại của bạn.


Nếu bạn muốn xem các video về chiến lược học tiếng Anh hiệu quả, tham khảo thêm chương trình “4 BƯỚC TỰ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ” trên tienganhtongluc.com.

LEAVE A REPLY