Lộ trình học thực tế giúp bạn tự tin làm chủ giao tiếp tiếng Anh

0
1411
Có một thực trạng phổ biến diễn ra hiện nay là hầu hết người Việt chúng ta không thể giao tiếp và sử dụng tiếng Anh một cách tự tin, chủ động trong cuộc sống, công việc khi cần thiết, mặc dù chúng ta có thể đã được trang bị nền tảng vững chắc về ngữ pháp, có khả năng hiểu được một số văn bản tiếng Anh đơn giản.
Thế nhưng, khi đứng trước cuộc đối thoại với người nói tiếng Anh, chúng ta trở thành bị động khi không biết phải tiếp tục duy trì như thế nào vì thực sự, họ nói mà chúng ta chẳng hiểu gì. Có khi nắm bắt được từ khóa quan trọng nhưng chúng ta lại không thể phản xạ vì không có đủ vốn từ giao tiếp, thậm chí không biết gì về các cấu trúc giao tiếp tiếng Anh. Đơn giản, bạn không đủ tự tin để giao tiếp tiếng Anh thành thạo.
Khi nói về cách tư duy trong tiếng Anh, chúng ta thường “chuyển hóa” theo kiểu tiếng Việt sang tiếng Anh mà vẫn chưa thể sử dụng tiếng Anh như một “thói quen”, “bản năng”, “phản xạ” tự nhiên như khi nói chuyện bằng tiếng Việt. Điều đó có nghĩa là, để nói hay viết một câu tiếng Anh, chúng ta thường phải phân tích cấu trúc của câu đó trong tiếng Việt trước rồi mới “phiên dịch” hoặc “biên dịch” sang tiếng Anh. Thành ra, trước khi nói một câu tiếng Anh nào đó, đa số chúng ta phải cố nghĩ mới “nhảy” ra được vài từ để nói.
Thực tế, ngay từ đầu, chúng ta đã tiếp cận với tiếng Anh theo hướng không phù hợp. Chúng ta được học ngữ pháp ngay từ đầu và thực hành với nó trong nhiều năm trời mà không hề chú trọng, thậm chí bỏ qua các kỹ năng cần thiết khác trong tiếng Anh là Nghe, Nói và Viết. Đối với một ngôn ngữ, điều quan trọng là học được cách để sử dụng ngôn ngữ đó để phục vụ cuộc sống, công việc. Với tiếng Anh cũng vậy. Bạn học cách để sử dụng nó một cách hiệu quả trong cuộc sống của mình chứ không phải là nền tảng ngữ pháp vững chắc chỉ để hoàn thành xuất sắc các bài thi trong trường lớp. Thời gian bạn học tập trong trường lớp chỉ chiếm ⅓ cuộc sống của bạn, còn lại là thời gian cho cuộc sống và sự nghiệp.
Có bao giờ bạn cho là câu nói đơn giản như “Đừng khách sáo” trong tiếng Anh lại là “You are welcome!” hay “Bạn hôm nay thế nào?” lại là “How are you doing today?” mà không phải dịch kiểu “word-by-word” là “Mong bạn trở lại” hay “Bạn đang làm như thế nào hôm nay?”. (Rõ ràng chẳng có ý nghĩa gì).
Đó là sự khác biệt cơ bản giữa những người chỉ học ngữ pháp với những người học tiếng Anh giao tiếp. Rõ ràng, việc quá chú trọng vào ngữ pháp tiếng Anh sẽ không thể giúp bạn giao tiếp và sử dụng nó một cách hiệu quả, chính xác trong cuộc sống, công việc được.
Vậy nên, để có thể biến tiếng Anh thành công cụ hữu ích để tìm được thành công trong cuộc sống, sự nghiệp, mỗi chúng ta cần học cách sử dụng tiếng Anh thực tế. Đó là cách giúp bạn giao tiếp tiếng Anh tự tin, hiệu quả không chỉ qua lời nói mà còn trên giấy tờ.
Với kỹ năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo, chúng ta sẽ làm chủ được mọi tình huống trong cuộc sống, công việc của mình khi phải tiếp xúc với tiếng Anh.
Vậy chúng ta có thể bắt đầu lộ trình rèn luyện và thực hành với kỹ năng giao tiếp tiếng Anh từ đâu để tìm thấy phương pháp phù hợp và để bản thân luôn được tiếp thêm động lực, năng lượng để kiên trì theo đuổi?
“Tôi nghĩ rằng, trước khi bắt đầu một việc gì hay một hành trình trong cuộc đời, chúng ta phải có lộ trình hoặc bản đồ để biết được điểm đến cuối cùng và cách thức đến được cái đích đó. Học tiếng Anh cũng thế, chúng ta cần phải biết được lộ trình học tập đúng đắn để có được kết quả tốt nhất”. Vậy lộ trình đó theo bạn là gì, chúng ta phải xuất phát từ đâu và tiếp tục như thế nào?
Khóa học online miễn phí “4 Bước tự học tiếng Anh hiệu quả” có thể là GỢI Ý hữu ích dành cho bạn khi chưa biết phải bắt đầu học tiếng Anh từ đâu. Khóa học này sẽ giúp bạn rèn luyện những bước nền tảng để bạn có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh trong công việc, cuộc sống mỗi khi cần thiết.
Nếu bạn chưa tìm được lộ trình học tiếng Anh cho mình hoặc đã từng thử các phương pháp khác nhau mà chưa thấy hiệu quả, khóa học online miễn phí “4 Bước tự học tiếng Anh hiệu quả” có thể là nguồn tham khảo hữu ích cho bạn.
Học NGAY tại: tienganhtongluc.com

LEAVE A REPLY