Làm thế nào để trở thành Bậc thầy trong lĩnh vực của bạn?

0
772
Mastery” (tạm dịch là “Bậc thầy”) của Robert Greene là một trong số những cuốn sách có tầm ảnh hưởng lớn trong kho tàng sách phát triển bản thân. Nếu bạn muốn trở thành bậc thầy trong lĩnh vực của mình, hãy dành thời gian để tìm hiểu cuốn sách này.
Làm thế nào để có thể trở thành bậc thầy trong lĩnh vực của bạn?
Theo như Robert, để trở thành bậc thầy, bạn chỉ cần có hướng đi đúng. Không cần phải có năng khiếu đặc biệt hay có lợi thế nhất định mà người khác không có. Tất cả những gì bạn cần là sải bước trong sự nghiệp mà bạn yêu thích. Hãy tìm ra những điều khiến bạn tò mò ngay từ khi còn nhỏ. Hãy dành thời gian làm những thứ mà những lúc làm nó, bạn không hề quan tâm đến thời gian đang trôi qua như thế nào. Một khi bạn có thể tìm thấy tình yêu, đam mê và khát vọng của mình, tự nhiên, bạn sẽ quan tâm nhiều hơn tới lĩnh vực đó. Bạn sẽ dễ dàng tiếp thu mọi kiến thức về lĩnh vực đó hơn bao giờ hết.
Sau 10,000 giờ nỗ lực, năng lực sáng tạo của bạn sẽ phát triển dần lên.

Đây là 6 chìa khóa mà Robert đã chỉ ra về cách thức để làm chủ trong lĩnh vực bạn muốn.

Chìa khóa #1: Khám phá công việc của bạn

Làm những gì bạn yêu thích và bạn sẽ làm nó mỗi ngày trong cuộc sống của mình.
Tại sao bạn phải dành thời gian để làm những điều bạn không cảm thấy thích thú, thậm chí là chán ghét? Điều đó chẳng phải vô nghĩa hay sao?
Dẫu biết rằng, bạn phải trả lệ phí để đến được nơi bạn muốn. Nhưng đó là điều bắt buộc để bạn không mất đi tầm nhìn của mình và cảm thấy thất vọng trong cuộc sống.
Theo Robert, tặng quà cho người khác thông qua giá trị thực của bạn (tầm nhìn, đam mê, tình yêu, khát vọng,..) là một trong những điều tuyệt vời nhất. Hãy hỏi lại bản thân mình rằng: bạn cảm thấy bạn dành nhiều thời gian, nỗ lực khi bạn làm điều gì nhất? Rồi sau đó, hãy làm việc đó đi!

Chìa khóa #2: Nhìn nhận vào thực tế

5 bước dưới đây sẽ giúp bạn tích lũy kiến thức và học được những điều nền tảng trong lĩnh vực của bạn. Hãy kiểm tra chúng nếu bạn muốn đi đúng hướng.
  • Đánh giá cao việc học hỏi chứ không phải là tiền bạc: tìm một điều có thể thử thách bạn, khiến bạn sẵn sàng học hỏi và phát triển từ thất bại. Tìm một người thầy có thể tư vấn giúp bạn.
  • Mở rộng tầm nhìn của bạn: Luôn luôn muốn nhiều hơn. Đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc để phát triển bản thân và hướng tới tương lai để tạo ra bước nhảy vọt.
  • Tự học hỏi và tò mò: đừng cho rằng mình biết mọi thứ. Hãy học hỏi điều gì đó từ những người xung quanh. Đừng trở thành một người định kiến, bảo thủ. Hãy học hỏi nhiều hơn.
  • Tin vào sự tiến bộ: nản lòng sẽ qua đi khi bạn bắt tay hành động. Sự thất vọng thường là dấu hiệu của sự tiến bộ, ngay cả khi bạn cho rằng bạn chưa có gì. Điều đó có nghĩa là, ngay cả khi đập vào đá, bạn vẫn phải di chuyển về phía trước.
  • Thoát ra khỏi vùng an toàn: sẵn sàng đối mặt với nỗi đau, sự kiềm chế. Một cái cây phát triển được khi nó hấp thụ ánh mặt trời. Hãy đưa bản thân ra khỏi vùng thoải mái để đối mặt với những khó khăn, sự mơ hồ. Chỉ sau khi vượt qua tầng sương mù, mọi thứ phía trước mới rõ ràng được. Hãy thử thách bản thân ngày hôm nay để vượt qua những thách thức ngày mai!

Chìa khóa #3: Học hỏi từ người thầy

Người thầy của bạn đã trải qua nhiều khó khăn trong cuộc sống và có nhiều trải nghiệm, kinh nghiệm về thất bại hơn bạn. Một trong những nguyên tắc đơn giản để trở thành một bậc thầy trong lĩnh vực của bạn chính là “mắc sai lầm khi có thể”. Học hỏi từ những bài học của người thầy cho bạn để tránh những sai lầm lớn mà họ đã mắc phải trong quá khứ. Tôn trọng người thầy đã cho bạn kiến thức và trải nghiệm.
Người thầy này có thể là người cha, người mẹ của bạn. Họ có thể chỉ trích, phàn nàn, làm giảm đi sự tự tin trong bạn. Thế nhưng, đó là một phần của cuộc sống, hãy vượt qua những lời chỉ trích đó để tìm thấy cơ hội phát triển bản thân mình.

Chìa khóa #4: Phát triển chỉ số thông minh xã hội

Trí thông minh xã hội (social intelligence) có nghĩa là nhìn mọi người xung quanh một cách khách quan và thực tế.
Tránh cái nhìn chủ quan. Đó là việc bạn nhìn người khác và đánh giá họ một cách cảm xúc, tranh cãi về những gì họ làm hoặc đã làm với bạn. Đừng chỉ dựa vào cảm xúc và cái nhìn chủ quan khi nhìn nhận ai đó. Hãy nhìn vào hành động của họ để thấy được sự khách quan và bức tranh rõ ràng về con người họ và những điều họ muốn. Đừng nghiêng hẳn về một bên nào đó, dù tốt hay xấu. Đánh giá này nọ ai đó giống như bạn đang điên loạn khi con chim cứ hót mãi. Hãy học cách chấp nhận, tha thứ nhiều hơn với người khác và bạn sẽ thấy, cuộc sống của bạn sẽ thoải mái, dễ chịu hơn.
Cuộc sống có người này người kia, người sẽ chỉ trích bạn, có người khen ngợi bạn, dù mục đích của họ là gì. Thế nhưng, đừng có nhìn chăm chăm vào một mặt tốt hay xấu để đánh giá con người họ. Hãy trở thành một con tắc kè hoa “xã hội” để nhìn nhận mọi thứ khách quan hơn, trong đó có cả những tính cách tiêu cực của người khác trong con người bạn.

Chìa khóa #5: Đánh thức tư duy đa chiều trong bạn

Bạn phải liên tục phấn đấu để nâng cao chất lượng công việc của mình. Đừng hài lòng với hiện tại. Hãy bắt đầu phát triển công việc rộng ra. Thử thách bản thân với khó khăn và giải quyết chúng.
Thực tế chứa đựng nhiều điều phức tạp hơn chúng ta nghĩ. Bộ não giống như cơ bắp của bạn. Nếu bạn không cho nó hoạt động, nó sẽ dần teo đi. Vậy nên, hãy cho phép bản thân tích lũy kiến thức, trải nghiệm, bỏ lại cái tôi nhỏ bé, ích kỷ phía sau để khám phá nhiều hơn xung quanh lĩnh vực của bạn.

Chìa khóa #6: Kết nối bản năng với lý trí

Tin tưởng vào bản năng của bạn. Bạn nghĩ Kobe Bryant, Lionel Messi hay Derek Jeter lúc nào cũng lý trí trên sân đấu? Không phải như thế! Đôi khi, đó không phải là lý trí của họ mà là bản năng có sẵn trong con người họ tạo ra những hành động của họ trên sân. Vậy làm thế nào để kết nối bản năng trong họ với lý trí để tạo ra những kết quả tốt?
Câu trả lời đơn giản là: Làm chủ trong lĩnh vực của bạn. Khi bạn tích lũy kiến thức và trải nghiệm 10,000 giờ, bộ não của bạn tự nhiên tiếp nhận kiến thức đó và biết chính xác những gì cần làm. Chúng ta cần trải qua nhiều lần tích lũy và trải nghiệm, nỗ lực mới có thể đồng bộ được cơ thể và tâm trí. Và khi đi vào trạng thái hưng phấn (flow), mọi thứ trở nên tự nhiên.
Hành động của bạn sẽ trở thành bản chất thứ hai của bạn và bạn có toàn quyền kiểm soát môi trường xung quanh. Đây là mục đích thực sự của chúng ta trong cuộc sống. Chúng ta phải không ngừng mở rộng kiến thức trong lĩnh vực của mình để làm chủ nó.
Theo pinnacleofman.com

 

LEAVE A REPLY