Làm thế nào để thay đổi bản thân và đạt được những mục tiêu đặt ra trong năm 2018 này?

0
883
“Tôi đã giảm được 13,5 kg trong vòng hơn 1 tháng. Thực sự, tôi vô cùng bất ngờ vì điều đó. Tôi chẳng còn ngồi ì một chỗ suốt ngày và ăn vặt. Tôi không còn tự bào chữa, đổ lỗi và tiếp tục các thói quen xấu của mình”.
Có thể những ngày tháng trước đây, bạn cảm thấy việc từ bỏ hay thay đổi một thói quen nào đó, từ việc ăn uống, tập luyện cho tới làm việc là một điều vô cùng khó. Bởi khi một hành động trở thành thói quen của bạn, nó chẳng khác nào kỳ vọng, mong muốn dính chặt lấy chúng ta. Bạn sẽ cảm thấy nuối tiếc nếu không làm nó.
Với bạn, đó có thể là một chu trình tự nhiên của cuộc sống. Bạn cảm thấy thỏa mãn với nó. Nhưng thực tế, những thói quen và hành động tiêu cực mà bạn đang thỏa mãn, tự hài lòng sẽ dần cướp đi của bạn những điều tuyệt vời hơn trong cuộc sống.
Thay đổi một thói quen ngay lập tức? Thực sự rất khó!
Thức dậy sớm mỗi ngày, nhất là vào những ngày lạnh giá? Cũng khó khăn lắm chứ!
Thế nhưng, đó là đáng giá!
Một khi bạn xây dựng cho mình các mục tiêu và kế hoạch cho cuộc sống của mình, chẳng thói quen nào là không thể thay đổi!
Hãy coi việc hoàn thành được các mục tiêu của bạn đơn giản trải qua 3 bước 1, 2 và 3 dưới đây.

Bước 1: Những gì bạn thực sự muốn

Xét tới cùng, một mục tiêu mà không có kế hoạch thực hiện cũng chỉ là mong muốn. Điều đó cũng có nghĩa là, muốn hướng đến một cuộc sống lý tưởng phía trước, trước tiên, bạn cần tìm ra những gì bạn thực sự muốn.
Bạn không được thanh toán lương tháng đầy đủ? Bạn dành thời gian tự lẩm bẩm một mình chứ không phải là nói chuyện với bạn bè? Bạn có muốn làm một điều gì đó thật lớn lao cho cuộc đời mình?
Hãy nhìn vào những vấn đề đó và tìm ra giải pháp cho chúng. Bạn cảm thấy mình cần làm những gì mới có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của mình? Hãy viết chúng xuống.
Lấy một cái tiêu đề thú vị, khơi gợi động lực, sự hào hứng trong bạn kiểu như “Chạm đến ước mơ” và gạch ra vài điểm chính dưới tiêu đề đó.
Bây giờ, hãy thử tưởng tượng. Một ngày nào đó, bạn thức dậy mà không có bất cứ một ràng buộc nào về thời gian, tiền bạc hay khoảng cách. Bạn đang đi đâu? Bạn đang thấy ai? Bạn đang làm gì? Quan trọng hơn, mỗi hành động trong tầm nhìn của bạn có khiến bạn cảm thấy phấn khởi không?
Hãy quay lại với thực tại và suy nghĩ về những gì bạn đã tưởng tượng. Bạn đã nhìn thấy cái gì? Chẳng hạn, “một ngày lý tưởng của tôi chính là được đi lang thang khắp các đường phố trên khắp thế giới, dành thời gian bên cạnh những người thân yêu và được biểu diễn trước hàng triệu người.
Thành ra, tôi có thể bổ sung vào danh sách phản ánh tầm nhìn của mình. Ví dụ đơn giản như sau:
Tôi muốn chu du khắp thế giới một cách dễ dàng.
Tôi muốn trở thành một nhạc sĩ.
Tôi muốn dành nhiều thời gian hơn cho những người quan trọng của mình.”
Dĩ nhiên, các mục tiêu của bạn cũng có thể kiểu như: tôi muốn tăng lương từ 30,000$ lên 40,000$. Thế nhưng, dù mục tiêu của bạn là gì đi nữa, hãy nhớ rằng, nó cần phù hợp với mong muốn của bạn. Điều này thực sự quan trọng với việc xây dựng mục tiêu và lên kế hoạch thực hiện mục tiêu đó của bạn.

Bước 2: Phân tích mục tiêu của bạn

Thật tuyệt vời khi bạn muốn kiếm được 40,000$ một năm. Thế nhưng, giữa ước mơ và thực tế có sự khác nhau. Động lực là thứ đầu tiên bạn cần có trong quá trình xây dựng mục tiêu của mình. Nếu bạn thấy bản thân dễ dàng từ bỏ mục tiêu của mình trong một 2 tháng, hãy từ bỏ luôn cho đỡ mất thời gian.
Điều thứ 2 là bạn cần chắc chắn rằng mục tiêu của mình phải cụ thể. Bạn sẽ làm thế nào để có thêm 10,000$ một năm?
Bạn đã nghe nói về mục tiêu SMART chưa? Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về mục tiêu SMART tại đây: Thiết lập mục tiêu để thành công trong công việc
Bạn có thể làm thêm công việc gì để tăng tiền kiếm được?
Bạn có thể làm thêm nhiệm vụ gì trong công việc của bạn để được tăng lương?
Bạn cần kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng để đạt được mục tiêu này?
Ví dụ, tôi muốn kiếm thêm được 10,000$ một năm. Điều này có nghĩa là tôi muốn kiếm thêm 834$ một tháng. Tôi muốn kinh doanh áo thun.
Đây chính là sự cụ thể, có thể tiến hành được và bạn hoàn toàn có động lực để làm được.

Bước 3: Xây dựng kế hoạch thực hiện mục tiêu

Để tiếp cận được mục tiêu, bạn phải xây dựng kế hoạch.
Bạn muốn kiếm thêm 10,000$ một năm bằng cách kiếm thêm 834$ mỗi tháng thông qua việc kinh doanh áo thun. Đây là điểm khởi đầu nhưng chưa phải là một bản kế hoạch.
Có nhiều thứ khác mà bạn cần xem xét khi bạn lên kế hoạch về những điều có thể xảy ra. Chẳng hạn, số tiền hàng tháng bạn hiện tại kiếm được là bao nhiêu?
Làm thế nào để bạn tăng được số tiền đó?
Bạn cần bán ra bao nhiêu chiếc áo để có thể kiếm thêm được 834$?
Hãy tưởng tượng bạn đang bán một chiếc áo với giá 20$ và mỗi tháng bạn đang kiếm được 60$. Vậy để đạt được mục tiêu, bạn sẽ phải bán thêm được khoảng 39 cái áo mỗi tháng (chưa kể 3 cái áo bán được ở trên). Để bán được nhiều áo hơn, bạn có thể bắt đầu bán cho những người tại nơi làm việc, khu dân cứ, những người xung quanh bạn. Sau đó bắt đầu quảng cáo trên Facebook Ads để nhắm tới khách hàng chính xác.
Đánh giá từng bước cần tiến hành, tìm ra những thứ bạn cần có để kế hoạch được triển khai và thành công được.
Tóm lại, dù cho là giảm được hơn 10kg một tháng hay là kiếm thêm được 10,000$ một năm thì chắc chắn, bạn sẽ cảm thấy phấn khởi vì đã vượt qua được bản thân mình trong quá khứ. Bạn đã đạt được những điều mới mà trước đây bạn không có được.
Chính xác mà nói, sự thành công và thành tựu chính là 2 động lực lớn nhất thúc đẩy bạn bước vào giai đoạn mới của cuộc đời.
Thế nhưng, cuộc sống luôn thay đổi. Mục tiêu vì thế cũng có thể thay đổi. Khi bạn thực sự tìm ra thứ bạn muốn mà không phải là những thứ mà trước đây bạn từng cho là như thế, hãy quay lại từ bước đầu tiên và làm lại.
Điều tồi tệ nhất chính là bạn theo đuổi mục tiêu mà không có ý nghĩa hay bản thân bạn không cảm thấy mục đích sống của mình. Vậy nên, hãy dành thời gian để nghiêm túc suy nghĩ về những gì bạn thực sự mong muốn trong cuộc sống của mình trước khi bắt tay vào xây dựng kế hoạch với nó.
Ban biên tập VinaQueens

 

LEAVE A REPLY