Hãy bắt đầu từ nơi thấp nhất để bước lên những bậc cao hơn!

0
846

Khi chúng ta chẳng có gì để mất thì chúng ta có mọi thứ để thắng, đó chính là sức mạnh của nghèo đói để khởi nghiệp thành công.

Khởi nghiệp đầu tiên là chúng ta phải bán chiếc xe máy của mình đi, bán chiếc áo vest của mình đi,… thì mới thành công vì chỉ khi ấy chúng ta mới xả thân”.

“Tốt nghiệp Đại học Ngoại thương, anh từ chối vào làm việc ở nơi mà bố mẹ đã sắp xếp nhờ mối quan hệ thân thiết mà quyết định khởi nghiệp với chân… phục vụ tại quán bar.

Nơi anh làm việc chỉ là một quán bar với cái chân chạy bàn, lau dọn, đôi khi còn phải làm thu ngân tạm thời. Bố mẹ anh kịch liệt phản đối thậm chí làm căng lên vì sợ làm việc ở môi trường phức tạp như quán bar dễ làm anh hư hỏng. Nhưng dù có can ngăn thế nào, họ vẫn không thay đổi được lựa chọn của anh.

Thế nhưng,

Từ một xuất phát điểm thấp mà anh tự chọn lựa cho mình, từ quán bar và sau đó là cửa hàng bánh mỳ, anh trở thành Tổng giám đốc của một khách sạn lớn…

Ba năm kể từ ngày anh đi làm, cơm nước có bố mẹ nuôi, anh cũng không mua sắm được gì đáng giá cho bản thân ngoài đôi giày và vài bộ quần áo, bố mẹ cũng chẳng được một đồng nào trong tay. Họ không nói gì nhưng rõ ràng, họ đang thất vọng.

Rồi một ngày, anh đường đột thông báo: “Con muốn thay đổi công việc”. Bố mẹ mừng rơn vì nghĩ rằng 3 năm mệt nhọc với cái nghề phục vụ đã giúp anh hiểu ra một điều gì đó. Nhưng lần thứ hai, anh lại khiến họ bực càng thêm bực vì ý định mở cửa hàng bán bánh mỳ baguette. Rõ ràng, với họ, công việc thứ 2 anh muốn làm cũng chẳng khác nào “một anh phục vụ quèn ở quán bar” ấy.

Lần này, bố mẹ anh thực sự nổi nóng: “Hết phục vụ quán bar giờ lại đến bán bánh mỳ, con không nghĩ ra một nghề nào đó “tử tế” hơn sao?

Anh nhìn bố – cái nhìn lạ lắm, hình như anh đang phản ứng với 2 từ “tử tế” mà bố anh đã lỡ miệng nói ra.

Và rồi cửa hàng bánh mỳ baguette của anh vẫn được khai trương.

Cửa hàng bán bánh mỳ baguette ở thành phố này không thiếu. Nhưng có lẽ cung cách phục vụ khách hàng tận tình, chu đáo ngay từ cái túi đựng bánh nên cửa hàng của anh ngày càng đông khách.

Rồi anh tuyển thêm nhân viên, mở thêm nhiều cửa hàng khác và trở thành “ông chủ”. 10 năm sau, ông chủ của cửa hàng bánh mỳ baguette đã trở thành Tổng Giám đốc của một khách sạn lớn trong thành phố.

Trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí, anh không ngần ngại bộc bạch: “Tôi khởi nghiệp từ một chân phục vụ trong quán bar và tiếp đó là một người bán bánh mỳ…“.

Thực sự “chẳng việc gì phải vội, cứ bước từ nơi thấp nhất lên cao dần thì sẽ chắc chắn và vững vàng hơn”.

Bắt đầu từ nơi thấp nhất để bước lên những bậc cao hơn, dù đó không phải là hành trình dễ dàng và ngắn ngủi để đi; dù cho bạn bước đi với một đôi chân “trần” và 2 bàn tay “trắng”.”

Thế nhưng, “Ngay cả tình huống xấu nhất vẫn có những điều tích cực. Đồng hồ có chết cũng đúng giờ 2 lần một ngày”.

Sự thành công đến từ lòng quyết tâm đi lên dù cho phía trước là rào cản, trong khi nhìn về, bạn chỉ có “đôi bàn tay siết chặt vào nhau” và “đôi chân sẵn sàng bước”.

Thế nhưng, điều đó là cần lắm.

Có người nói thế này, “Không có gì” là một sức mạnh vô cùng lớn của người khởi nghiệp.

Tôi cũng nghĩ mãi, số nào là số to nhất, chúng ta cứ nghĩ rằng, số 0 là bé nhất, nhưng thực ra đó là số lớn nhất vì nó chia được cho tất cả các số. Vậy khi khởi nghiệp, chúng ta hãy bắt đầu từ số 0 và hãy luôn nhớ rằng, đó là sức mạnh lớn nhất của mình”.

Bạn cũng đang khởi nghiệp từ số tiền ít ỏi, thậm chí từ “2 bàn tay trắng”, hay khởi nghiệp trong một lĩnh vực mà bản thân chưa có quá nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm? Vậy, “tôi” phải bắt đầu như thế nào khi mọi xuất phát điểm còn “yếu ớt” như vậy?

Trong thời đại công nghiệp 4.0, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của mạng Internet, bạn đang có trong tay một “cơ hội” vô cùng lớn để xây dựng sự nghiệp của mình mà tiền bạc hay xuất phát điểm thấp không phải là “gánh nặng nghìn cân”.

Bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệp từ một vị thế thấp với một tâm thế triệu đô từ một điểm nhìn đơn giản hơn, không còn quá rủi ro như mô hình kinh doanh truyền thống.

Với “Bản đồ thiết kế doanh nghiệp triệu đô“, bạn hoàn toàn có thể tìm ra KHẢ NĂNG xây dựng doanh nghiệp triệu đô của mình TỪ CON SỐ 0!

Hy vọng rằng, với bản đồ này, bạn sẽ bước đầu kiến tạo được mô hình doanh nghiệp của riêng mình theo sản phẩm và dịch vụ cụ thể của bạn, để mang lại lợi ích thực sự cho khách hàng và giúp bạn có được 1 cuộc sống lý tưởng mà bạn mong muốn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các video khác về các bí quyết khởi nghiệp thành công tại khoinghieptrieudo.com.

 

LEAVE A REPLY