Đâu là Cách giúp bạn tìm thấy ĐỘNG LỰC sống trong con người mình?

0
787
Bạn bắt đầu một dự án hay làm một việc yêu thích nào đó với nhiệt huyết, năng lượng tràn đầy. Nhưng sau đó, bạn cảm thấy động lực trong bạn từ từ mất đi, thậm chí chỉ sau vài ngày, vài tuần, bạn đã bỏ cuộc?
Vậy tại sao bạn không có đủ động lực để làm điều gì đó quan trọng và đâu là cách lâu dài giúp bạn “tái tạo” sự hứng thú, năng lượng cho bản thân mình khi bắt tay vào mỗi công việc, dự án của mình?
Có rất nhiều cách giúp bạn lấy lại động lực cho bản thân mà chúng ta đã áp dụng trong cuộc sống của mình. Bạn có thể dành thời gian nghỉ ngơi chốc lát, nghe một vài bài hát truyền động lực mãnh liệt, đọc một số câu nói đầy cảm hứng từ đâu đó hay bổ sung vài đồ uống ngọt có ga như pepsi, coca hay redbull? Thế nhưng, đó chỉ là cách tạm thời để lấy lại năng lượng thể chất mà thôi. Bạn không thể tìm thấy được sự hào hứng, niềm tin và động lực thúc đẩy bạn đi tới cuối hành trình, hoàn thành được mục tiêu quan trọng của mình.

Nếu bạn thực sự muốn giữ được động lực lâu bền, bạn cần phải hiểu rõ những gì đang thúc đẩy bạn tiến về phía trước (tức là hiểu được bản thân bạn đang phấn đấu không ngừng vì cái gì) và đâu thực sự là những thứ bạn không quan tâm tới.

Hãy tự hỏi bản thân xem bạn có một vài triệu chứng dưới đây hay không. Đó là chứng minh cho việc bạn đang dần đánh mất đi động lực của mình.

Cảm thấy nhàm chán với thói quen nào đó của mình

Bạn mệt mỏi, chán trường khi làm những điều quen thuộc ngày này qua ngày khác? Bạn không còn hứng thú, hào hứng khi giải một dạng đề, viết các chương sách tiếp theo? Bạn muốn tránh đi những gì bạn vẫn làm trước đó? Đó là dấu hiệu cho thấy động lực trong bạn đang giảm dần.

Cảm thấy không tạo ra được sự khác biệt

Có thể bạn đã bắt đầu một dự án với tràn trề hy vọng và nhiệt huyết, bạn hình dung ra kết quả tuyệt vời cuối cùng với sự hạnh phúc tuyệt vời. Nhưng sau đó, bạn lại cảm thấy những gì mình đang làm là vô ích, vô nghĩa, bạn dần dần lơ là, trì hoãn, bạn không còn niềm tin vào khả năng sáng tạo của mình.

Không hài lòng với những gì đã làm

Bạn là một người cầu toàn? Cố gắng hoàn hảo mọi thứ là nguyên nhân chính làm mất dần đi động lực của bạn. Khi bạn không hài lòng với bản thân mình vì bạn vẫn không thể hoàn thành xuất sắc được mọi thứ, bạn không vượt qua được cái tôi của chính mình. Bạn kỳ vọng quá cao vào bản thân và rồi sẽ dần đánh mất hy vọng khi không đạt được.
Nhiều người trong chúng ta tỏ ra e ngại khi phải thử làm những điều mới, sợ bị thất vọng, thất bại vì đã bỏ ra thời gian, nỗ lực và tiền bạc mà không thu được kết quả mong muốn.

Cảm thấy áp lực với những gì đang làm

Bạn có thường xuyên bị áp lực bởi khối lượng công việc của mình? Điều này mặc nhiên tạo thành mệt mỏi, căng thẳng trong bạn, dần dà đánh mất động lực bên trong.

So sánh bản thân với người khác

“Tôi cùng tuổi với nó, thế nhưng nó thành công hơn tôi rất nhiều”. Rõ ràng, khi so sánh bản thân với người khác, cảm xúc tự ti về mình sẽ ảnh hưởng lớn tới nguồn năng lượng tích cực bên trong. Bạn tự áp đặt suy nghĩ tiêu cực vào trong não bộ của mình. Niềm tin vào bản thân, ý chí phấn đấu giảm sút, nỗ lực, cố gắng đến mấy rồi cũng chán nản, mệt phờ.
Thế nhưng, những người thành công không so sánh, ghen tị với thành tựu của người khác. Họ thành công vì họ nhìn người khác thành công để lấy động lực phấn đấu để có được thành công. Họ tin rằng, họ hoàn toàn có thể thành công.
Đừng cố gắng để chạy đua tranh giành hơn thua với người khác mà hãy nỗ lực tin tưởng vào bản thân để phấn đấu trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Có rất ít người trong chúng ta biết được 3 kẻ giết người nguy hiểm đang làm mất đi động lực trong bạn.

Không có mục đích sống

Khi bạn không quan tâm tới những việc bạn đang làm, dĩ nhiên, bạn chẳng có hào hứng, động lực hoàn thành nó. Vậy nên, hãy tìm ra mục đích thực sự của những việc bạn đang làm hoặc tìm ra những thứ bạn thực sự quan tâm.

Đặt ra các mục tiêu không thực tế

Xây dựng các mục tiêu quá cao, không khả thi với bản thân sẽ khiến bạn muốn từ bỏ nhanh chóng. Thay vào đó, hãy bắt đầu với những mục tiêu khả thi mà bạn có cơ hội đạt được. Những mục tiêu đó bao gồm các mục tiêu nhỏ hơn để hướng đến đạt được mục tiêu lớn.

Cố gắng để làm hài lòng tất cả mọi người

Chẳng bao giờ có thể làm hài lòng được tất cả mọi người. Vậy nên, hãy quan tâm đến mục đích sống của bạn, làm những gì bạn cho là đúng đắn và đừng thử thay đổi bản thân mình chỉ để thu hút người khác trong khi bạn không được sống là chính mình, với đam mê, lý tưởng sống của mình.

Đây là cách giúp bạn duy trì 100% động lực khi làm bất cứ việc quan trọng gì đó trong cuộc sống của mình.

Đây là 4 bước đơn giản mà bạn có thể làm được.
Xác định mục đích rõ ràng. Bạn thực sự quan tâm đến điều gì trong cuộc sống của mình.
Xây dựng các mục tiêu khả thi, có thể đạt được.
Hãy tham vọng. Không có nghĩa là quá tham lam mà là đừng thiết lập các mục tiêu quá nhỏ, quá dễ dàng đạt được. Có niềm tin vào khả năng bản thân và thành tựu đạt được.
Suy nghĩ vượt qua cái tôi bên trong. Đừng tìm kiếm sự hoàn mỹ ở bản thân mình, trong những gì bạn làm. Hãy nỗ lực hết sức mình, thất bại thì đứng lên, dù cho kết quả là gì thì bạn hãy là phiên bản tốt nhất của chính mình, sống trách nhiệm với cuộc đời mình.
Có thể, bạn đang làm một công việc không phải đam mê của mình, bạn cảm thấy các bước trên không áp dụng được? Thế nhưng, thực tế khác cũng chỉ ra rằng, mong muốn mang đến hạnh phúc, niềm vui, khát vọng được giúp đỡ người khác như gia đình, bạn bè, thậm chí người trong cộng đồng, xã hội cũng có thể thúc đẩy động lực phấn đấu lâu dài trong bạn, ngay cả khi bạn không tìm thấy ý nghĩa thực sự trong công việc của mình.
Nhưng thực sự, tìm một mục đích sống mà bạn thực sự tin tưởng và bạn sẽ tìm lại được động lực sống hừng hực bên trong.

VinaQueens biên dịch (Nguồn: lifehack.org)

 

LEAVE A REPLY