Bạn đang tìm hướng đi cho cuộc đời mình?

0
1176

Làm thế nào để tìm được hướng đi đúng cho cuộc sống của bạn và làm được những gì mà bản thân muốn làm nhất là câu hỏi quan trọng trong cuộc đời của mỗi người để có được thành công và hạnh phúc.

Chắc rằng bạn đã từng nghe rất nhiều từ các video hay cuốn sách phát triển bản thân rằng “xây dựng mục tiêu là bước đầu tiên dẫn bạn tới thành công”? Có thể, bạn hiểu được điều quan trọng đó trong cuộc sống của mình, thế nhưng bạn không có bất kỳ ý tưởng nào để làm điều đó.

Trước hết, thiết lập mục tiêu là quá trình xác định những điều bạn muốn hoàn thành và xây dựng các kỳ vọng cùng với khung thời gian thực hiện.

Điều quan trọng nhất về thiết lập mục tiêu là đạt được nó. Đó là một kế hoạch hành động để tới được nơi bạn muốn đến. Điều đó có nghĩa là, không chỉ phải biết được những gì mình muốn mà bạn còn cần phải quan tâm về thời gian và công sức bạn bỏ ra để đầu tư vào các mục tiêu của mình.

Tìm thấy mục tiêu đúng của bản thân mình là điều quan trọng để có được thành công trong cuộc sống. Nhưng có lẽ “thành công” nghe có vẻ mơ hồ. Dưới đây là một vài những lợi ích khi bạn xây dựng mục tiêu cho mình.

Thông qua việc xây dựng các mục tiêu, bạn sẽ có hướng đi rõ ràng trong cuộc sống và tiến gần hơn tới những gì bạn muốn

Mục tiêu giống như một điểm đích bạn muốn tới. Nó chỉ cho bạn hướng cần đi để bạn không bị lạc hay mãi đi vòng tròn. Các mục tiêu là phương tiện cần thiết để lập kế hoạch cho cuộc sống của mỗi người.

Mọi tiềm năng thực sự trong bạn sẽ được hé mở

Sự tiến bộ, nỗ lực sẽ thúc đẩy bạn tiếp tục bước tiếp mà còn để bạn tin tưởng nhiều hơn vào bản thân mình. Bạn sẽ tìm thấy nhiều khả năng cũng như khám phá ra những tiềm năng chưa biết của bản thân mình. Bạn sẽ đạt được những gì bản thân muốn có mà bạn chưa nghĩ là có thể có được.

Cuộc sống là tổng hợp của rất nhiều lựa chọn trên con đường bạn đi qua. Với mỗi bước di chuyển hướng về mục tiêu, bạn đang viết thêm một trang mới của cuốn sách lớn về cuộc đời mình.

Bạn có thể tập trung vào những điều quan trọng, tránh bị phân tâm bởi những thứ khác

Bạn sẽ biết được hướng đi đúng đắn để tạo ra sự khác biệt. Mỗi mục tiêu rõ ràng sẽ nói cho bạn biết những điều cần thiết để tránh lãng phí thời gian. Nó giúp bạn quản lý tốt hơn quỹ thời gian có giới hạn và quản lý tốt năng lượng trong con người bạn.

Các mục tiêu chỉ dẫn bạn trên chặng đường dài và cổ vũ bạn trong trong thời gian ngắn hạn

Một mục tiêu sẽ giúp bạn duy trì sự tập trung trong thời gian dài, giúp bạn tìm thấy một cuộc sống ý nghĩa. Xây dựng mục tiêu buộc bạn phải suy nghĩ nhiều hơn về bản thân mình, giúp bạn nhận ra những điều bạn thực sự mong muốn trong cuộc sống. Xây dựng mục tiêu là vấn đề cá nhân và là sự lựa chọn của bạn. Bạn có khả năng để quản lý cuộc sống của mình. Bạn có thể tự do để làm cho cuộc sống của mình ý nghĩa, và làm bất kỳ điều gì bạn muốn. Bạn quản lý được bản thân mình sẽ làm cho bạn trở nên hạnh phúc hơn.

Trong ngắn hạn, xây dựng mục tiêu sẽ giúp bạn xác định các bước cần làm hướng tới mục tiêu. Tiến hành những bước đi đúng đắn sẽ giúp bạn tiến bộ mỗi ngày và tinh thần bạn luôn được thúc đẩy.

Một số quy tắc cơ bản bạn có thể học hỏi để xây dựng mục tiêu đúng

Biết được những gì là ưu tiên của bạn

Các mục tiêu bạn có nên là những điều quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn. Hãy tự hỏi bản thân mình rằng, trong tất cả mọi thứ bạn có thể làm trong cuộc sống thì điều gì bạn quan tâm nhất? Đâu là những ưu tiên hàng đầu của bạn? Sau đó, hãy xác định chỉ một số điều quan trọng để làm. Những mục tiêu quan trọng với bạn là chìa khóa để duy trì động lực mỗi ngày. Bạn sẽ được thúc đẩy để đạt được nó bởi vì bạn đang làm điều đó cho chính mình chứ không phải ai khác.

Một lần nữa, hãy dành thời gian và năng lượng của mình vào những thứ quan trọng để bạn chắc chắn đạt được. Quan tâm tới quá nhiều thứ sẽ làm bạn bị rối và không thể tập trung vào việc gì được.

Xây dựng mục tiêu theo tiêu chí S-M-A-R-T

Công cụ hữu ích để đánh giá mục tiêu của bạn là tiêu chí SMART.

Specific (tính cụ thể) – Một ý tưởng cụ thể và rõ ràng về những điều bạn muốn đạt được. Mẹo đơn giản khi thiết lập mục tiêu là bắt đầu với một động từ.

Measurable (đo đếm được) – Có con số hay lượng cụ thể

Achievable (có thể đạt được) – Hãy nhìn vào những kỹ năng và hạn chế của bạn để lên kế hoạch về những thứ cụ thể bạn cần làm để đạt được mục tiêu.

Realistic (tính thực tế) – Suy nghĩ tới những nguồn lực bạn có sẵn và những nỗ lực thực tế bạn sẵn sàng bỏ ra.

Time-bound (có thời hạn) – Thiết lập khung thời gian giới hạn để thực hiện mỗi bước đi.

Lập kế hoạch hành động theo từng bước nhỏ

Bạn có thể chưa bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của động lực, đặc biệt khi bạn có mục tiêu lớn hay mục tiêu dài hạn.

Mọi thứ có thể khó khăn ngay từ đầu và bạn sẽ cảm thấy sợ hãi khi bắt đầu đi tới mục tiêu. Đây là lý do vì sao bạn cần một kế hoạch hành động để thúc đẩy bạn.

Đầu tiên, bạn cần xác định các bước cần làm để tiến tới mục tiêu. Sau đó, bạn cần chia mỗi bước thành các hành động nhỏ hơn. Điều này sẽ giúp bạn thực hiện mỗi bước dễ dàng hơn và giúp bạn hiểu được tiến trình thực hiện và những nỗ lực bạn cần bỏ ra.

Chẳng hạn, nếu mục tiêu bạn có là giảm 4,5 kg trong 3 tuần, bạn có thể liệt kê ra các bước cụ thể bạn phải tiến hành trong thời gian tiếp theo như:

  • chỉ ăn rau xanh và thịt trắng
  • tập thể dục một giờ mỗi ngày
  • chạy bộ một giờ mỗi sáng

Sau đó, phân chia mỗi hoạt động như thế thành các nhiệm vụ nhỏ hơn như:

  • Chỉ ăn rau xanh và thịt trắng: có kế hoạch cho bữa ăn của mình mỗi ngày, ăn salad với burger vào buổi tối, v.v.
Học hỏi những ví dụ dưới đây và thực hành

Qua nhiều năm, bạn có thể thiết lập các mục tiêu trong các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của bạn. Một số ví dụ dưới đây sẽ cho bạn biết cách để các mục tiêu trở nên khả thi hơn.

Ví dụ về Mục tiêu Sự nghiệp: Tôi muốn cải thiện kỹ năng quản lý thời gian trong công việc.

Tính cụ thể: Tôi muốn đi theo thời gian biểu hàng ngày và đáp ứng đúng thời hạn. Tôi nên lập một danh sách mỗi ngày và đánh dấu những việc đã làm được vào cuối ngày.

Đo đếm được: Tôi muốn có thể kết thúc công việc mỗi ngày đúng giờ.

Có thể đạt được: Tôi có thể học cách để ưu tiên các nhiệm vụ và tính toán thời gian cần thiết cho mỗi nhiệm vụ.

Tính thực tế: Dành 10 phút mỗi sáng để lên kế hoạch làm việc là thời gian hợp lý.

Áp đặt thời gian: Tôi muốn đạt được điều này trong vòng 1 tháng.

Kế hoạch hành động: Dành 10 phút mỗi ngày để tạo danh sách, học các bí quyết tạo năng suất trên mạng, đánh giá quy trình, tiến độ và lên kế hoạch chiến lược mỗi tuần.

Ví dụ về Mục tiêu Tài chính: Tôi không lãng phí tiền bạc vào những thứ không cần thiết và bắt đầu tiết kiệm.

Tính cụ thể: Tôi dùng gần hết số tiền lương mỗi tháng. Tôi muốn tiết kiệm 3.000 đô la Mỹ để du lịch Châu Âu.

Đo đếm được: Tôi sẽ tiết kiệm 20% tiền lương mỗi tháng.

Có thể đạt được: Tôi có thể viết danh sách các mặt hàng trước khi đi mua sắm. Tôi cũng có thể lập ngân sách chi tiêu hàng tuần của mình, vậy nên tôi có thể kiểm soát số tiền chi dùng cho nhiều thứ khác nhau.

Tính thực tế: Lập danh sách trước sẽ giúp tôi chống lại những cám dỗ khi tới nơi mua sắm.

Áp đặt thời gian: Tôi sẽ dành dụm được 3.000 đô la Mỹ trong 10 tháng.

Kế hoạch hành động: So sánh giá của các mặt hàng trên mạng, viết danh sách cần mua sắm, hạn chế ăn ở ngoài và tự nấu.

Ví dụ về Mục tiêu Gia đình: Tôi muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình của mình.

Tính cụ thể: Tôi sẽ nói chuyện với gia đình thường xuyên hơn và dành những ngày cuối tuần cho họ.

Đo đếm được: Tôi sẽ dùng bữa tối tại nhà và nói chuyện với gia đình nhiều hơn và đi ra ngoài cùng họ ít nhất một lần 1 tuần.

Có thể đạt được: Tôi có thể rời nơi làm việc đúng giờ thay vì làm việc quá giờ. Vì thế tôi có thể kịp ăn tối với gia đình. Hơn nữa, tôi được nghỉ cuối tuần vì vậy tôi có thể ở cùng gia đình những ngày cuối tuần.

Tính thực tế: Tôi có thể kết thúc công việc đúng giờ. Tôi chỉ cần làm việc hiệu quả hơn.

Áp đặt thời gian: Tôi sẽ tiếp tục làm việc này trong ít nhất 1 năm, và bắt đầu từ tuần tới.

Kế hoạch hành động: Lập danh sách các hoạt động cuối tuần của gia đình trước khi thực hiện.

Ví dụ về Phát triển bản thân: Tôi muốn trở thành người nghe tốt hơn.

Tính cụ thể: Tôi muốn lắng nghe những người trong gia đình và bạn bè nói chuyện với tôi thay vì mải theo đuổi những suy nghĩ của mình.

Đo đếm được: Liệu tôi có thể nhớ lại những gì mà họ đã nói với tôi khi tôi nói chuyện với họ.

Có thể đạt được: Tôi có thể tập trung vào những gì mà mọi người nói trước khi tôi đưa ra ý kiến của mình khi tôi nói chuyện với họ. Tôi có thể học cách kiên nhẫn.

Tính thực tế: Gia đình và bạn bè rất quan trọng với tôi, vậy nên tôi cần dành thời gian cho họ.

Áp đặt thời gian: Tôi sẽ học cách lắng nghe trong 3 tuần tới.

Kế hoạch hành động: Đọc trên mạng về kỹ năng giao tiếp và lắng nghe.

Ví dụ về Mục tiêu Sức khỏe: Tôi muốn ăn nhiều hoa quả hơn.

Tính cụ thể và đo đếm được: Mục tiêu của tôi là ăn 2 phần trái cây mỗi ngày.

Có thể đạt được: Tôi có mua nhiều loại trái cây yêu thích. Cuối tuần, tôi có thể đi ra chợ và tìm loại trái cây đúng mùa.

Tính thực tế: Kết hợp nhiều hơn trái cây trong chế độ ăn không hề khó. Hơn nữa, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Áp đặt thời gian: Tôi muốn chạm tới mục tiêu trong ít nhất 3 tháng để tạo thành thói quen.

Kế hoạch hành động: Viết ra các loại trái cây trong danh sách những mặt hàng cần mua, thử những loại trái cây mới.

Theo LifeHack

Bạn đang tìm hướng đi cho cuộc đời mình?

Vì sao cần xác định mục tiêu cá nhân?

LEAVE A REPLY