Bạn có đang mắc phải một trong số 6 Sai lầm NÀY khi xây dựng sự nghiệp của mình?

0
707

Có người yêu thích một công việc tự do, được tự mình làm chủ, vậy nên, họ khởi nghiệp.

Có người đi làm công ăn lương vài năm, thấy công việc nhàm chán, không thăng tiến nổi, cũng bỏ việc, “nhảy ra” khởi nghiệp.

Có người không thích sự quản chế của người khác, thôi việc, vậy nên cũng khởi nghiệp.

Cũng có người, mong muốn có được dư dả hơn về tiền bạc, thành ra cũng muốn khởi nghiệp.

Còn BẠN, bạn có phải là một trong số những người như thế? Bạn muốn thoát khỏi những gò bó, chật hẹp, nhàm chán của công việc hiện tại để vươn đến sự tự do về tiền bạc, thời gian, lựa chọn trong cuộc sống của mình?

Một thực tế chung của những người khởi nghiệp là khởi đầu bằng sự hào hứng, hồ hởi, say mê với ý tưởng khởi nghiệp, thích thú với cảm giác mới của việc làm chủ giang sơn của riêng mình. Thế nhưng, chỉ 1 năm sau đó, thậm chí chỉ sau vài tháng, có người bỏ cuộc vì thất bại, có người biến ý tưởng khởi nghiệp hoành tráng thành công việc để kiếm lời qua ngày.

Thực tế, với 10 người khởi nghiệp thì có tới 9 người thất bại ngay trong năm đầu tiên. Vì sao lại có tới 9 người sẵn sàng dừng lại khi con đường khởi nghiệp còn chưa tới đích?

Khởi nghiệp không phải một công việc “chán làm khó bỏ”. Nó là một công việc đòi hỏi bạn phải hiểu được quy tắc và kiên trì theo đuổi.

Có thể, bạn bắt đầu khởi nghiệp từ một ý tưởng: về rau củ quả, một cuốn sách, cây xanh, hay trong giáo dục,…. Nhưng ý tưởng đó sẽ vẫn chỉ là ý tưởng hiện hữu trong đầu mà không bao giờ thực hiện được khi bạn không dám hành động hay hành động một cách sai lầm.

Những sợ hãi hay tư duy sai lầm vẫn là rào cản lớn trong tâm trí của bạn ngăn cản bạn hành động đúng đắn và tạo ra thay đổi tích cực.

Bạn là người khởi nghiệp. Điều quan trọng với bạn không chỉ là việc có tư duy đúng đắn, chiến lược để đi đúng hướng, triển khai rõ ràng; mà việc hiểu rõ về những tư duy sai lầm dễ dẫn bạn tới thất bại quan trọng hơn thế. Theo tâm lý học, chúng ta thường sợ mắc phải sai lầm, sợ nỗi đau hơn là nhận được lợi ích tặng kèm. Vậy nên, chúng ta thường quan tâm nhiều hơn tới việc người ta cho bạn “giải pháp” cho “nỗi đau” của mình hơn là việc họ tặng cho bạn thêm lợi ích gì đó.

Bạn là người khởi nghiệp. Điều bạn quan tâm không chỉ là một ý tưởng khả thi, một khát khao mãnh liệt, một hứng khởi tràn trề, một thành công phía cuối con đường, mà đó còn là “đâu là những sai lầm mà tôi dễ mắc phải khi xây dựng sự nghiệp của mình”. Bởi vì, bạn hiểu rằng, nhận thức được những sai lầm, những rào cản chính là cách để tìm được tư duy mới đúng đắn hơn cho con đường khởi nghiệp của mình.

Rõ ràng, sự thất bại của 9/10 người khởi nghiệp phụ thuộc rất lớn vào tư duy khi họ khởi nghiệp.

Một người đi làm thuê với mức lương hạn chế nên quyết định thôi việc để ra khởi nghiệp với hy vọng kiếm được thật nhiều tiền một cách nhanh chóng. Kết quả là thất bại.

Nhiều người cho rằng, để có thể điều hành công việc kinh doanh của mình, họ cần phải học sâu về quản trị kinh doanh, học cả MBA cao cấp (Master of Business Administration) từ các trường danh tiếng với hy vọng có được trình độ cao về quản trị kinh doanh để có thể tự do kinh doanh, thu được nhiều lợi nhuận. Kết quả vẫn là thất bại.

Bạn muốn kiếm tiền một cách nhanh chóng? Đó chính là cách làm giàu dễ dàng nhưng không đảm bảo vững chắc cho sự nghiệp bền vững. Cái làm cho nhiều người không những không kiếm được nhiều tiền mà còn dễ bị lừa đó là họ muốn làm giàu NHANH hay làm giàu DỄ DÀNG.

Phải có bằng MBA hay có trình độ quản trị kinh doanh thật siêu, bạn mới có thể khởi nghiệp được? Vậy tại sao những người khởi nghiệp như Jack Ma, hay Soichiro Honda không có mà vẫn thành công tới tận ngày nay? Alibaba đã từng tuyển rất nhiều những MBA đến từ Havard, Stanford nhưng 95% trong số đó bị sa thải?

Jack Ma đã nói rằng “Các MBA…. bao giờ cũng nói đến chuyện chiến lược. Mỗi lần nghe các chuyên gia và các MBA này nói chuyện, bạn cảm thấy tràn đầy nhiệt huyết nhưng không biết bắt đầu thực hiện từ đâu”.

Những nhận thức hay tư duy sai lầm như thế chính là nguyên nhân dẫn bạn đến với thất bại nhanh chóng hơn khi khởi nghiệp.

Rõ ràng, khởi nghiệp thành công không phải đến từ việc bạn muốn kiếm tiền nhanh, làm giàu dễ dàng; hay bạn phải sở hữu năng lực quản trị kinh doanh “cao cấp” ở cấp độ chuyên gia. Có thể bạn nói rằng, có MBA thì quá tốt chứ sao? Đúng vậy! Nó có thể là một công cụ làm đẹp bên cạnh CV của bạn nhưng điều quan trọng là bạn đã được trải nghiệm thực tế với những gì bạn đã được học trong MBA hay chưa? Đó mới là điều quan trọng!

Thế nhưng, đây cũng chỉ là 2 tư duy sai lầm trong 6 tư duy sai lầm PHỔ BIẾN và ĐIỂN HÌNH nhất khi khởi nghiệp mà bạn dễ mắc phải khi xây dựng sự nghiệp của riêng mình.

Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu TẠI ĐÂY để xem, liệu rằng bạn đã mắc phải sai lầm nào trong số 6 sai lầm đó hay chưa, để từ đó, thay đổi tư duy, tự tin, rõ ràng hơn trong mỗi bước đi trên con đường khởi nghiệp của mình.

LEAVE A REPLY