Bạn cảm thấy thế nào khi những người xung quanh nói tiếng Anh một cách TỰ TIN, còn bạn thì không?

0
1682
“Hôm trước, tôi có dịp ra phố cổ ăn phở với một đứa bạn. Trong khi ngồi yên vị tại quán đợi “được ăn”, có một nhóm khách tây đi vào, cả nam và nữ. Cô bé phụ việc, tôi đoán chỉ tầm 18, 19 tuổi hồ hởi chạy đến nói chuyện một cách tự nhiên. Chắc có lẽ, đây là lần đầu tiên họ đến đây. Sau khi những bát phở được đặt trước mặt, họ tò mò với những lọ gia vị đặt trên bàn. Họ hỏi cô bé phụ việc, và rồi. Tôi chợt sững người vì cô bé giới thiệu một cách hết sức tự nhiên, tự tin từng thứ một, từ lọ mắm tôm cho tới dấm tỏi ớt,… Cứ thế, 2 bên nói chuyện qua lại mà dường như, tây nói, cô bé hiểu và ngược lại. Giữa họ, khoảng cách về ngôn ngữ dường như không còn nữa.
Thứ còn lại chỉ là sự xót xa trong tôi. Bởi nhìn vào mình, tôi cũng đã học tiếng Anh bao năm, có thể nói là từ lớp 4, lớp 5, đến tận 4 năm đại học. Tôi cũng đã học, đã đọc bao tài liệu tiếng Anh, biết được từ vựng, ngữ pháp đủ vững. Vậy mà, tại sao bây giờ tôi lại thấy có gì đó hơi xấu hổ như thế?
Tôi thầm nghĩ, có thể, tôi có ngữ pháp tốt nhưng mà trong cuộc sống ngày nay, tiếng Anh giao tiếp mới là điều quan trọng. Với cô bé kia, dù công việc mà hầu hết chúng ta đều nghĩ nó là tầm thường, sao lại có thể khiến tôi suy nghĩ nhiều hơn đến thế. Thậm chí, lúc đó, tôi đã từng ước được rằng, mình muốn được một phần tự tin như thế. 
Rõ ràng, tôi đã thờ ơ với tiếng Anh của mình vì luôn vin vào một suy nghĩ rằng “nền tảng tiếng Anh của tôi vững vàng, tôi có đủ từ vựng để giao tiếp…”. Càng bận rộn với công việc trong hiện tại, tôi dần đánh mất đi khả năng tự học tiếng Anh của mình. Có lẽ, trong tôi vẫn chỉ dừng lại là sự thích thú với ngôn ngữ này, khi “hứng” lên thì “lôi ra” đọc đọc, học học một chút, nghe vài lần rồi lại bỏ dở đi làm việc khác. Điều đó chẳng khác gì việc bắt đầu một cuốn sách với sự hào hứng rồi lại nhanh chóng gấp lại vì “chóng chán”.
Liệu đó có phải là bài toán chung của những người đang mày mò trên con đường chinh phục tiếng Anh, trong đó có BẠN?
Giữa thế giới mà tiếng Anh trở thành “nỗi ám ảnh” thế này, nếu chúng ta không sẵn sàng nâng cao kỹ năng sử dụng ngôn ngữ này một cách thành thạo, tự tin trong cuộc sống và công việc, chúng ta sẽ dần trở nên lạc hậu, cả về kiến thức, tư duy và năng lực.
Nền tảng ngữ pháp “vững chắc” không phải là điều kiện ĐỦ để sử dụng tiếng Anh hiệu quả trong cuộc sống và công việc ngày nay.
Bạn cần trang bị cho mình phương pháp học tiếng Anh đúng đắn để giao tiếp ngôn ngữ này tự tin, chủ động không chỉ qua lời nói mà còn trong cách viết (qua email, văn bản,…).
Việc học tiếng Anh cũng giống như đọc một cuốn sách hay. Bạn phải học lần lượt, từ từ từng chút một thì mới khám phá được những điều kỳ diệu trong đó.
Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ dành cho người nóng vội và muốn có ngay kết quả. Để tự tin sử dụng tiếng Anh, bạn cần thời gian và có lộ trình rèn luyện kiên trì, bền bỉ với nó.
Thế nhưng, có thể, bạn bắt đầu với sự hào hứng nhưng lại dao động bởi suy nghĩ bỏ cuộc khi bản thân mất đi sự tập trung hay càng học càng khó?
Rõ ràng, khi bạn luôn muốn… cuộc sống không khó khăn thì hãy tự nhắc nhở bản thân rằng “cây sồi trải qua gió bão mới vững vàng, kim cương vốn dĩ là than đá được hình thành dưới áp lực“. Không có thành tựu nào có được chỉ qua một đêm. Ngay cả bậc thiên tài như Thomas Edison cũng phải thất bại tới vài nghìn lần thử nghiệm rồi mới tạo ra được bóng đèn.
Chẳng ai bảo học nghe, học nói tiếng Anh là dễ dàng cả. Nhiều khi người miền Nam, miền Trung nói mà người miền Bắc còn khó hiểu được, huống hồ là nghe hiểu một ngôn ngữ nước ngoài.
Thế nhưng,
Mọi thứ vẫn chỉ là không thể trước khi nó được hoàn thành“.
Một khi bạn sẵn sàng thay đổi, quyết tâm theo đuổi một mục tiêu nào đó, trong đó là chinh phục kỹ năng tiếng Anh thì không điều gì có thể ngăn cản bạn. Hoàn cảnh xung quanh hay thái độ đổ lỗi cho sự lười biếng của bản thân sẽ không thể là rào cản đối với những người kiên trì, nỗ lực và sẵn sàng trải nghiệm.
Có thể bạn cho rằng, phải có động lực mới thúc đẩy được sự nỗ lực vươn lên. Nhưng bạn có biết rằng, động lực và cảm hứng là kết quả của sự nỗ lực mà thành. Càng làm nhiều, cố gắng thêm nhiều lần nữa thì tự dưng, bạn sẽ có thêm năng lượng, lòng quyết tâm để tiếp tục mà thôi.
“Ở 99 độ C, nước vẫn chỉ là nóng.
Ở 100 độ C, nước đã sôi rồi!
Hơi nước tạo ra.
Và đoàn tàu chuyển động!”
Với 4 Bước Tự Học Tiếng Anh Hiệu Quả, bạn sẽ có lộ trình rèn luyện tiếng Anh một cách rõ ràng, theo tuần tự hợp lý chỉ với “4 BƯỚC”, trong khi đó giúp bạn lấy lại sự TỰ TIN và NIỀM TIN về khả năng chinh phục tiếng Anh mà bạn đã lãng quên một thời gian dài trước đó.
Một phương pháp học tiếng Anh đã được đúc kết qua những trải nghiệm thực tế của chính người học và dạy tiếng Anh trong 19 năm mà bạn có thể THỬ NGHIỆM cho mình:
> tienganhtongluc.com

LEAVE A REPLY