7 Yếu tố nền tảng tạo nên một nhà lãnh đạo thực sự

0
1964
Phẩm chất của người lãnh đạo sẽ quyết định sự thành công hay thất bại của họ.
Để trở thành người lãnh đạo thực sự, bạn cần nuôi dưỡng và rèn luyện 7 phẩm chất được đề cập dưới đây để lãnh đạo người khác và lãnh đạo được cuộc đời mình.
Chúng ta hoàn toàn có thể học hỏi, rèn luyện những phẩm chất này để trở thành người lãnh đạo tuyệt vời với tầm ảnh hưởng không chỉ trong sự nghiệp mà còn trong cuộc sống.

Điều gì làm nên một nhà lãnh đạo tuyệt vời?

Họ có tầm nhìn, lòng dũng cảm, sự chính trực, khiêm tốn, sự tập trung năng lực để lên kế hoạch một cách chiến lược và nâng cao tinh thần hợp tác trong đội nhóm của mình.

Tầm nhìn

“Người lãnh đạo giỏi là người có tầm nhìn, hiểu rõ, làm chủ tầm nhìn đó và nỗ lực mỗi ngày để bước từng bước tới khi thực hiện được”.
Họ có thể nhìn thấy con đường mình đi phía trước. Họ cố gắng mỗi ngày để xây dựng kế hoạch một cách chiến lược và hoàn thành nó.
Đây là đặc điểm tạo nên sự khác biệt cơ bản giữa một nhà quản lý với một người lãnh đạo thực sự.

Lòng dũng cảm

“Lòng dũng cảm được xem là quan trọng nhất trong mọi đặc điểm của chúng ta; mọi đặc điểm khác phụ thuộc vào nó”.
Một trong những phẩm chất quan trọng của người lãnh đạo là lòng dũng cảm. Điều này có nghĩa là bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro để thực hiện các mục tiêu của mình mà không có sự đảm bảo chắc chắn của thành công. Trong cuộc sống, không có điều gì là chắc chắn cả, vậy nên, mỗi hành động của bạn đều có thể gặp rủi ro là điều rõ ràng.

Sự chính trực

“Với lòng chính trực, bạn không phải sợ hãi bất cứ điều gì bởi vì bạn chẳng có gì phải che giấu. Với lòng chính trực, bạn làm những điều đúng đắn mà không có cảm giác tội lỗi”.
Cốt lõi của lòng chính trực là tính trung thực. Nó là tính cách nền tảng của lòng tin và là yếu tố quan trọng cho sự thành công trong mọi mặt cuộc sống.

Sự khiêm tốn

“Khi bạn đặt cái tôi của mình sang một bên, bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về những vấn đề của mình. Bạn học được cách lắng nghe, thừa nhận rằng bạn không phải biết được mọi thứ. Bạn sẵn sàng học hỏi từ người khác bất cứ lúc nào. Sự tự hào về bản thân không có được bằng cách giữ khư khư các kiến thức, hiểu biết hay thông tin cho riêng mình để đạt được kết quả tốt nhất. Bạn cần sự sẻ chia. Lòng khiêm tốn cho phép bạn thừa nhận những thiếu sót của mình và phát triển hơn”.
Người lãnh đạo tuyệt vời là những người mạnh mẽ, quyết đoán nhưng cũng vô cùng khiêm tốn.
Khiêm tốn không có nghĩa là bạn là kẻ yếu và không có niềm tin vào bản thân mình. Nó có nghĩa là bạn có đủ sự tự tin và tự nhận thức được các giá trị của người khác mà không thấy bị đe dọa.

Lên kế hoạch chiến lược

“Chiến lược không phải là kết quả của lên kế hoạch: nó là điểm khởi đầu”.
Những nhà lãnh đạo tuyệt vời rất giỏi trong việc lên kế hoạch chiến lược. Họ có khả năng nhìn nhận vấn đề trước mắt, dự đoán chính xác những diễn biến của thị trường ngành/lĩnh vực họ quan tâm.
Họ liên tục đặt ra câu hỏi “Dựa vào những gì đang diễn ra, thì thị trường sắp tới sẽ diễn biễn như thế nào? Trong 3 tháng, 6 tháng, 1 năm và 2 năm tới?”. Họ thể hiện điều này qua kế hoạch chiến lược tỉ mỉ.
Bởi vì tính cạnh tranh trên thị trường ngày một tăng lên, chỉ có những nhà lãnh đạo có khả năng dự đoán chính xác diễn biến thị trường trong tương lai mới có thể tồn tại. Chỉ những người lãnh đạo có tầm nhìn xa mới có thể đạt được “lợi thế dẫn đầu”.

Sự tập trung

“Những người thành công duy trì sự tập trung tích cực trong cuộc sống dù cho vấn đề gì đó đang diễn ra. Họ quan tâm tới những thành công trong quá khứ nhiều hơn là những thất bại. Từ đó họ tiến hành những hành động tiếp theo để đạt được các mục tiêu của mình chứ không phải là bị phân tâm bởi những vấn đề không quan trọng trong cuộc sống”.
Họ tập trung vào các thế mạnh của công ty, vào những khía cạnh mà công ty có thể làm tốt nhất để hài lòng nhu cầu của khách hàng trong một thị trường đầy cạnh tranh.
Người lãnh đạo cùng nhân viên của mình quan tâm tới việc sử dụng thời gian của mình sao cho giá trị nhất để thể hiện rõ được năng lực và nâng cao chất lượng công việc.

Sự hợp tác

Khi bạn thu hút được những người khác vào dự án/nhiệm vụ của mình, bạn có thể có được kết quả tốt hơn.
Lãnh đạo là khả năng để tập trung mọi người hỗ trợ bạn một cách nhiệt tình, tự nguyện.
Để có được sự hợp tác giữa bạn và các thành viên khác, đó phụ thuộc vào khả năng của bạn trong cách bạn làm việc, giao tiếp, ứng xử mỗi ngày. Để làm được điều đó, bạn phải trở thành người có tầm ảnh hưởng với họ bởi khi đó, mỗi hành động của bạn sẽ là tấm gương để họ nhìn vào và quyết định có muốn làm việc với bạn hay không.
Đó là 7 đặc điểm quan trọng của một nhà lãnh đạo thực sự. Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo không chỉ với nhân viên mà còn trong cuộc sống của mình, hãy rèn luyện 7 đặc điểm đó. Bởi vì, đó không phải là khả năng thiên phú mà là do chúng ta tự rèn luyện và thực hành mỗi ngày mà nên. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể học được và làm được.
VinaQueens biên tập

 

LEAVE A REPLY