7 Sai lầm ĐẮT GIÁ khi học tiếng Anh của người Việt

0
2314

Có một thực tế ở Việt Nam là: tiếng Anh là một ngôn ngữ nhận được nhiều sự quan tâm và đầu tư của rất nhiều người. Không chỉ là học sinh, sinh viên mà cả những người đi làm. Các trung tâm tiếng Anh, các website học trực tuyến mọc lên như nấm sau mưa. Giáo viên bản ngữ được các trung tâm và một số trường học”chiêu mộ”. Người học cũng đầu tư rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức để theo đuổi, “dùi mài” ngôn ngữ này.

Thế nhưng, việc sử dụng tiếng Anh lưu loát, tự tin trong cuộc sống hay công việc vẫn chỉ là một phương trình chưa tìm được cách giải tối ưu.

Tại sao lại có nghịch lý như vậy?

Dưới đây là 7 Quan niệm và Tư duy sai lầm dẫn đến hạn chế trong sử dụng tiếng Anh hiệu quả của người Việt, trong đó có thể bạn cũng đã từng hoặc đang mắc phải:

#1. Học tiếng Anh một cách phiến diện

Có một thực tế là, chúng ta được “bồi dưỡng” một lượng lớn ngữ pháp tiếng Anh trong trường lớp, mà lại bị “bỏ qua” hoặc thờ ơ với các kỹ năng còn lại như nghe, nói, viết,… Một số trung tâm Anh ngữ lại không hề dạy ngữ pháp mà chỉ tập trung vào kỹ năng giao tiếp. Người học có thể thực hành kỹ năng nói, nghe nhưng kỹ năng viết câu, viết luận lại quá thờ ơ. Kết quả là, các bài viết trở thành thảm họa. Bởi chúng ta không biết VIẾT GÌ, VIẾT THẾ NÀO, TỪ VỰNG NÀO MÀ VIẾT?

Rèn luyện kỹ năng tiếng Anh là việc cải thiện và nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh một cách tự tin, thành thạo trong cuộc sống, công việc. Sử dụng tiếng Anh không chỉ đơn thuần là nói hay nghe tiếng Anh hiệu quả, mà còn là kỹ năng viết (sử dụng ngôn từ trên giấy – viết email, viết luận,…), kỹ năng đọc-hiểu và có hiểu biết về ngữ pháp (các cấu trúc, thành phần trong câu,…).

Vậy nên, học tiếng Anh là học toàn diện các kỹ năng tiếng Anh để sử dụng hiệu quả không chỉ qua lời nói mà còn cả trên giấy (email, văn bản,..).

#2. Quá phụ thuộc vào giáo viên hay trung tâm Anh ngữ

Chúng ta cho rằng sự tự tin, thành thạo của bản thân phụ thuộc hoàn toàn vào trình độ của giáo viên. Vì thế mà, chúng ta phó mặc sự thành công hay thất bại của mình cho họ.

Thế nhưng, sự thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào chỉ phụ thuộc 1 phần nhỏ vào người thầy. “Thầy giỏi chưa chắc trò đã giỏi”. Sự tự học, rèn luyện, thực hành mỗi ngày của bạn mới là quan trọng. Thầy cô chỉ là người cung cấp cho bạn công cụ, phương pháp học còn sự thực hành và kết quả đạt được phụ thuộc rất nhiều vào bản thân bạn. Bạn là người áp dụng phương pháp học tiếng Anh vào trong cuộc sống, công việc hàng ngày của mình.

#3. Coi tiếng Anh là một thứ xa xỉ, cao cấp

Chúng ta coi tiếng Anh là một môn học “cao cấp”, “sang choảnh”, chỉ dành cho con nhà giàu. Trong khi đó, nó là một KỸ NĂNG SỐNG CÒN trong thời đại ngày nay và là ngôn ngữ mà tất cả mọi người cần học. Thế giới ngày càng phẳng, kéo theo đó là sự “bình đẳng” trong ngôn ngữ, khoảng cách của sự bất đồng tiếng nói giữa các quốc gia cũng dần thu hẹp lại. Và tiếng Anh vì thế mà trở thành ngôn ngữ chung của các dân tộc khi đứng trên trường thế giới.

#4. Tâm lý sợ sai vì cái tôi quá lớn

Tâm lý sợ sai là điểm chung của tất cả chúng ta khi làm một cái gì đó. Sợ lạc đường, sợ bị cái này, mắc cái kia, sợ thất bại, sợ đau,… Trong tiếng Anh, bạn sợ phát âm sai, sợ nói to, sợ nghe vì không hiểu gì, sợ viết luận vì không có từ vựng, sợ bị cười nhạo,… Thế nhưng, “phía sau sợ hãi chính là thành tựu”. Chỉ khi bước qua được nỗi sợ ấy, thành công mới tìm tới bạn.

Cách tốt nhất để vượt qua sợ hãi là đương đầu với nó!

Khi bạn sợ nghe tiếng Anh, hãy nghe nhiều hơn thế, cho tới khi nào nghe được gì đó.

Khi bạn sợ nói tiếng Anh, hãy cứ nói đi, sai cũng được để mới biết phải sửa thế nào.

Tiếng Anh là môn học cần sự tìm tòi, khám phá và trải nghiệm. Nó không phải là ngôn ngữ của những người sợ hãi không dám thử. Vì chỉ khi bạn nói ra, viết ra ngôn ngữ thì người khác mới có thể chỉnh sửa và giúp bạn tiến bộ được.

#5. Tư tưởng học tập nửa vời

Các trung tâm tiếng Anh mọc lên như “nấm sau mưa” với khẩu hiệu là “Thành thạo tiếng Anh chỉ trong 6 tháng”, thậm chí là “3 tháng”. Thế nhưng, thực sự, thực hành một ngôn ngữ đến độ thành thạo không phải một hành trình ngắn ngủi. Cái có chăng chỉ là sự tự tin trong bạn mà thôi!

Học tiếng Anh cần có thời gian, công sức. Bạn không thể chỉ học 1, 2 tiếng một tuần hay 3, 4 tiếng 1 tháng mà đòi có ngay kết quả. Sự thành thạo có được khi bạn sắp xếp thời gian để rèn luyện các kỹ năng tiếng Anh mỗi ngày.

#6. Tâm lý sính ngoại khi chọn thầy

Chúng ta vẫn thường bị hấp dẫn bởi “thầy Tây” hơn “thầy ta” bởi vì nghĩ rằng, họ là người bản ngữ nên chắc chắn, kỹ năng tiếng Anh của họ là chuẩn mực. Thế nhưng, thầy tây có thể giúp bạn phát triển kỹ năng nghe, nói. Nhưng thầy ta lại mạnh về ngữ pháp, viết câu, đọc hiểu.

Kỹ năng tiếng Anh của bạn được cải thiện hay không phụ thuộc một phần vào người thầy của bạn. Quan trọng là việc bạn thực hành các kỹ năng tiếng Anh mỗi ngày dựa trên những phương tiện hay công cụ mà các thầy cung cấp.

#7. Văn hóa đọc còn kém

Kiến thức nhân loại ngày càng mở rộng không ngừng. Nếu trước đây là 2 năm, kiến thức thay đổi một lần thì dần dần, thời gian đó đang thu hẹp lại, 18 tháng và ít hơn nữa. Trong khi đó, mỗi kiến thức, tài liệu trên thế giới đều có bản viết bằng tiếng Anh.

Vậy nên, nếu bạn không tăng cường kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh thì bạn sẽ bị tụt hậu cả về thông tin, tri thức mới, dẫn tới sự tụt hậu về kỹ năng, trình độ và trí tuệ.

Việc học tiếng Anh đã thay đổi rất nhiều nhờ sự xuất hiện của Internet với Youtube, Google, Facebook,… Chúng ta có đầy đủ mọi phương tiện để rèn luyện các kỹ năng tiếng Anh, có thể học ở bất kỳ nơi đâu, chủ động được thời gian. Thế nhưng, điều quan trọng vẫn là bạn phải có CHIẾN LƯỢC học tiếng Anh hiệu quả theo lộ trình và một THÁI ĐỘ học tập nghiêm túc.

Hiểu được 7 SAI LẦM đắt giá của người Việt khi học tiếng Anh sẽ giúp bạn tìm kiếm được phương pháp học tiếng Anh phù hợp, đúng đắn, chiến lược và hiệu quả.

Với cuốn sách “9 Chiến Lược Học tiếng Anh Thành Công Cho Người Việt“, bạn tìm được cách để loại bỏ 7 sai lầm này để có lộ trình học tiếng Anh rõ ràng hơn cho bản thân, để sử dụng ngôn ngữ này một cách tự tin, lưu loát hơn trong cuộc sống và công việc.

 

LEAVE A REPLY