7 Bí quyết để bạn khởi động năm 2018 hiệu quả hơn

0
768
Khởi đầu một năm mới là thời điểm chúng ta có rất nhiều cảm xúc khác nhau. Có người cảm thấy tiếc nuối vì đã bỏ lỡ nhiều cơ hội trong năm cũ, hay chưa hoàn thành được một vài mục tiêu quan trọng nào đó. Cũng có những người lại cảm thấy vô cùng thú vị vì họ sẽ có một khởi động mới tuyệt vời.
Nếu bạn muốn một năm tuyệt vời đến với mình, bạn phải là người tạo ra cho mình một khởi đầu tuyệt vời trước tiên.
Dưới đây là 7 Bí quyết giúp bạn tạo ra một năm mới 2018 với những thành công mới cho cuộc đời của bạn.

1. Bạn đã xây dựng các mục tiêu cho năm 2018 chưa?

Trước khi bạn có thể thực hiện được các mục tiêu của mình, bạn phải là người thiết lập chúng.
Đầu năm là thời điểm quan trọng để xây dựng các mục tiêu cho năm mới. Thế nhưng, đôi khi, chúng ta rất hào hứng với điều này nhưng đến tháng 2, tháng 3, chúng ta lại bỏ quên các mục tiêu mà chúng ta đã xây dựng từ đầu tháng 1. Vậy nên, các mục tiêu của bạn đừng đơn thuần chỉ là ý tưởng về kết quả cuối cùng mà nó phải là cam kết nghiêm túc mà bạn sẽ thực hiện trong suốt năm 2018.
Các mục tiêu bạn xây dựng cho mình phải liên quan đến con người bạn, có thể về các khía cạnh như: sức khỏe, các mối quan hệ, sự nghiệp hay những điều quan trọng khác trong cuộc sống của bạn.
Quan trọng là, các mục tiêu đó phải cụ thể và có ý nghĩa với cuộc sống của bạn và dĩ nhiên, bạn phải theo đuổi các mục tiêu đó tới khi chúng trở thành hiện thực.

2. Hãy nhớ rằng không điều gì có thể khiến bạn bị bế tắc

Có rất nhiều người rơi vào tình trạng bế tắc, ngột ngạt trong cuộc sống bởi vì họ cảm thấy như bị mắc kẹt trong những khó khăn, thất vọng, mệt mỏi mà không tài nào thoát ra được.
Thế nhưng, bạn chính là thuyền trưởng của cuộc đời mình. Bạn đi tới đâu và bạn trở thành người thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.
Thay vì ở mãi trong hoàn cảnh tiêu cực khiến bạn cảm thấy bế tắc, hãy cố gắng dành quyền kiểm soát cuộc sống của mình và bắt đầu hướng tới những gì làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc và viên mãn.

3. Bạn có nghiêm túc với bản thân hay không?

Bạn không thể đánh giá thấp tiềm năng của một người có tính kỷ luật cao với bản thân mình.
Các mục tiêu bạn xây dựng, các khó khăn, thử thách bạn phải đối mặt và các công việc bạn cần làm đều có thể thực hiện được miễn là bạn có trách nhiệm với bản thân mình, tức là có tính kỷ luật.
Trong năm 2018, hãy cố gắng rèn luyện thái độ quyết tâm và tính kỷ luật bản thân. Hãy nhớ rằng, điều duy nhất ngăn cản bạn đi tới các mục tiêu là bạn. Nếu bạn vượt qua được trở ngại nào đó, chắc chắn bạn sẽ có một năm 2018 tuyệt vời hơn.

4. Bạn có bao giờ tự đánh giá, nhìn nhận lại bản thân mình?

Đánh giá trung thực là một phẩm chất mà không phải ai cũng có. Những người có thể nhìn nhận một cách trung thực, đánh giá một cách sâu sắc con người từ bên trong cùng những điểm mạnh, khuyết điểm của bản thân hay người khác là những người sẽ tạo ra giá trị cho cuộc sống của mình.
Khi bạn không hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, bạn sẽ khó mà thể hiện được hết năng lực của mình và vượt qua các khuyết điểm.
Trong năm 2018, hãy dành thời gian để nhìn nhận lại và tự đánh giá bản thân. Nhìn nhận lại những hành động, phong độ, tính cách, con người mình để bắt đầu cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày.

5. Bạn có thể nói “Không” khi cần thiết?

“Có”, “Đúng thế”, “Được” không phải luôn là câu trả lời chính xác.
Không phải tất cả mọi câu hỏi bạn đều có thể có câu trả lời đúng. Cũng giống như không phải lúc nào bạn cũng phải đồng ý hay nhất trí với quan điểm, ý kiến hay nhiệm vụ nào đó.
Bạn chỉ có thể hoàn thành được một cách hiệu quả nếu bạn biết cách tập trung cho những mục tiêu quan trọng hay những ưu tiên trong cuộc sống của mình. Không phải mọi thứ trong cuộc sống đều có giá trị và đáng sử dụng thời gian để thực hiện. Bạn chỉ cần toàn tâm toàn ý cho những cơ hội có ý nghĩa cho cuộc đời mình chứ không phải ôm đồm mọi thứ.

6. Bạn có đang ôm đồm mọi thứ?

Bạn không cần phải quan tâm tới tất cả mọi nhiệm vụ hay mọi thứ trong cuộc sống của mình.
Những người khác cũng có những điểm mạnh hay kỹ năng xử lý công việc của mình. Vậy nên, bạn có thể phân bổ nhiệm vụ cho họ chứ không nhất định phải cố gắng ôm đồm mọi thứ.
Những nhà lãnh đạo giỏi là người biết cách để nhận biết các điểm mạnh của những người dưới và phân phó nhiệm vụ để họ thực hiện hiệu quả nhất theo khả năng của mình. Dĩ nhiên, không phải ai cũng là người có cơ hội ủy thác, phân bổ nhiệm vụ cho người khác. Thế nhưng, nếu bạn đang là một nhà lãnh đạo, một người cha, người mẹ hay một người thầy, một cấp trên,.. hãy biết cách tận dụng những lợi thế của người khác để phân bổ nhiệm vụ cho họ.

7. Cuộc sống của bạn có được sắp xếp khoa học?

“Lộn xộn” là từ dùng để miêu tả trong nhiều khía cạnh, không chỉ trong cuộc sống mà còn trong công việc. Nơi làm việc lộn xộn khiến công việc không hiệu quả. Cảm xúc “lộn xộn” khiến bạn không thể vui vẻ và tận hưởng cuộc sống, đạt được mục tiêu của mình. Nơi ở lộn xộn khiến bạn mất nhiều thời gian để tìm mọi thứ.
Dù là tình trạng “lộn xộn” trong bất kỳ khía cạnh nào thì hãy để năm 2018 trở thành khởi đầu mới cho bạn. Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ hơn, bàn làm việc gọn gàng hơn, ổn định cảm xúc của mình. Có như thế, cuộc sống của bạn mới trở nên khoa học và công việc hiệu quả hơn.
Hãy để năm 2018 trở thành năm tuyệt vời nhất trong cuộc đời của bạn!
Ban biên tập VinaQueens

 

LEAVE A REPLY