44 Bí quyết cho năm 2018 tuyệt vời hơn!

0
435

Vậy là một năm mới lại đến. Đầu năm là thời điểm thích hợp để chúng ta nhìn nhận, đánh giá lại mọi khía cạnh trong cuộc sống của mình. Đó không chỉ trong công việc, cuộc sống cá nhân hay các mối quan hệ,… Có lẽ những bí quyết cho năm 2018 sẽ là bài học tuyệt vời để bạn có thể bắt đầu thay đổi bản thân theo hướng tốt đẹp hơn trong mỗi tuần, mỗi tháng tới.

Đã tới lúc bạn cần ngồi xuống và liệt kê ra danh sách những thay đổi quan trọng trong cuộc sống mà bạn muốn thực hiện để bạn có một cuộc sống mới tốt đẹp hơn mỗi ngày, để ngày mai sẽ tuyệt vời hơn hẳn những ngày hôm qua.

Khi bạn đã sẵn sàng tìm kiếm giải pháp thay đổi cuộc sống của mình, trước hết, hãy tập thay đổi từ chính bản thân từ những bí quyết và lời khuyên thú vị dưới đây.

#1. Duy trì một thân hình cân đối

Giảm câm là một trong những mong muốn quan trọng nhất với những người béo phì và có cân nặng không cân xứng. Thực sự, có một thân hình phù hợp là điều mà 1/3 dân số mong muốn có được.

Nếu bạn đang là người thừa cân, hãy bắt đầu thay đổi thói quen sinh hoạt của mình. Hãy bắt đầu từ việc tập thể dục và thay đổi chế độ ăn uống bởi đó là nguyên nhân chính tác động đến cân nặng của bạn.

Hiện nay, Internet phát triển mạnh mẽ, chúng ta hoàn toàn có thể tìm hiểu về các phương pháp luyện tập thân thể và ăn uống phù hợp với bản thân để có một thân hình đẹp mắt và khỏe mạnh.

#2. Ăn những thực phẩm chất lượng, giảm những loại thức ăn tổng hợp

Đây là lời khuyên mở rộng của lời khuyên 1. Những thực phẩm rẻ tiền, không đảm bảo chất lượng đang tồn tại hàng ngày xung quanh chúng ta. Tuy nhiên, với sự hiểu biết và ý thức của bản thân, bạn hoàn toàn có thể nhận biết và thay đổi thói quen ăn uống khỏe mạnh hơn.

Chúng ta cần học cách kiểm soát việc ăn “theo cảm xúc”, tức là thích gì ăn đấy mà không có nhận thức rõ ràng về chất lượng, lợi ích của nó. Hãy tìm hiểu từ các nhà dinh dưỡng, đọc thêm sách báo uy tín để xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh, phù hợp.

#3. Dừng ngay việc trì hoãn

Rào cản lớn nhất ngăn trở chúng ta đạt được các mục tiêu chính là luôn mong muốn hưởng thụ, thư giãn, tận hưởng sự thoải mái, thích chơi vui, chứ không phải là chăm chỉ làm việc.

Khi bạn “kiên trì” với thói quen trì hoãn trong mọi việc, rõ ràng, bạn khó có thể thoát khỏi nó. Vậy nên, thực sự, bạn cần rất nhiều nỗ lực, nhận thức để thay đổi thói quen vô cùng xấu này.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các bí quyết, ý tưởng và công cụ giúp bạn thay đổi thói quen trì hoãn và tạo lập thói quen mới tích cực hơn trên Internet, sách báo hữu ích, tin cậy.

#4. Tăng cường khả năng tập trung và các kỹ năng nhận thức

Chúng ta đã cố gắng tìm ra các cách khác nhau để tăng cường sự tập trung và năng lực nhận thức trong nhiều năm qua. Các nền văn minh cổ đại đã có sự kết hợp giữa các bài tập tinh thần và thảo dược để giúp họ đạt được mục tiêu đó.

Ngày nay, chúng ta có thể sử dụng nhiều ứng dụng công nghệ cho tới các kỹ thuật thiền cổ xưa để nâng cao khả năng tập trung và kỹ năng nhận thức, tinh thần của mình.

Khi bạn học được điều này, bạn hoàn toàn có thể kiếm soát được cảm xúc của mình và giải quyết mọi vấn đề của bạn dễ dàng hơn.

#5. Tiếp xúc với những người mới

Khi trở về từ nơi làm việc, chúng ta thường hay “ru rú” trong nhà, thành ra bỏ lỡ nhiều cơ hội thú vị ngoài cuộc sống. Gặp gỡ, giao lưu với những người chưa quen biết trước đây là cách hữu ích cho tinh thần, mở mang quan hệ, tầm nhìn và sự nghiệp của bạn.

Bạn dần trở nên tự tin, hiểu biết, có tầm nhìn hơn trong cuộc sống bởi vì bạn có thể quen biết với những người tuyệt vời.

#6. Sống tích cực hơn

Nhiều người dù không có vấn đề gì về cân nặng nhưng mà họ vẫn thường xuyên ngồi rất nhiều tại nơi làm việc và ở nhà. Họ ít hoặc là hầu như không tập thể dục mỗi ngày. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới thể chất và sức khỏe của họ.

Nếu bạn đang là một người như thế, hãy thay đổi thói quen xấu này. Thay vì chỉ ngồi ì một chỗ và chăm chăm vào máy tính hay sách vở, hãy đứng lên đi lại, vận động một cái gì đó để tái tạo năng lượng và tâm trí của bạn được thanh lọc, rõ ràng hơn.

#7. Tự tin hơn để đón các cơ hội

Khi bạn tự tin, người khác chắc chắn tập trung quanh bạn. Sự tự tin trong bất cứ khía cạnh nào cũng giúp bạn có cuộc sống hạnh phúc, thú vị hơn. Đừng ngần ngại để học hỏi và nâng cao khả năng tự tin của bạn, bởi đó là một kỹ năng mà bạn có thể học được.

#8. Kiếm nhiều tiền hơn

Ngay cả các tỷ phú vẫn đang tìm cách kiếm được nhiều tiền hơn nữa là bạn. Thực tế rằng, có nhiều thu nhập hơn sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta thoải mái, tiện nghi hơn.

Có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau để bạn kiếm được nguồn thu nhập chính và phụ. Hãy tìm hiểu trên Internet để tìm thấy các cơ hội công việc đa dạng.

#9. Sống lịch sự hơn

Cách cư xử, ứng xử tốt luôn là một phần quan trọng trong cuộc sống văn minh. Người lịch sự luôn dễ dàng kết nối với nhiều người hơn. Sự tin tưởng cũng từ đó mà tạo nên các mối quan hệ tốt đẹp.

Mỗi khu vực, vùng miền có thể có cách giao tiếp, ứng xử khác nhau. Vậy nhưng, có những điều trong cách ứng xử lịch sự vẫn là nền tảng chung của mọi xã hội (lịch thiệp, cư xử nhã nhặn với người khác,…)

#10. Giảm căng thẳng, áp lực xuống

Căng thẳng, áp lực là một trong những kẻ giết người số 1. Nó ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ cũng như sức khỏe của bạn. Một thực tế là, căng thẳng hay stress là một phần không thể thiếu đang tồn tại trong cuộc sống hiện đại bận rộn này. Thế nhưng, chúng ta có thể học cách quản lý chúng hiệu quả thông qua các bí quyết, công cụ hay phương pháp trên Internet, sách báo và từ các chuyên gia tư vấn.

#11. Học cách sống hạnh phúc hơn

Có nhiều người dù kiếm được nhiều tiền, có công việc đáng mơ ước, thế mà cuộc sống chẳng mấy thú vị, hạnh phúc. Rõ ràng, họ có thể học được cách để cân bằng những thứ đó với nhau: công việc và cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ. Vậy nên, học cách tìm kiếm niềm vui từ những điều đơn giản sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, áp lực và tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống của mình.

#12. Có giấc ngủ chất lượng hơn

Tivi, máy tính, ipad, điện thoại thông minh và các loại thiết bị với ánh sáng xanh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ của chúng ta.

Để có một cơ thể khỏe mạnh, bạn cần ít nhất 6 tiếng để ngủ. Lứa tuổi teen cần tới 9-12 giờ để ngủ để có một cơ thể phát triển khỏe mạnh.

#13. Từ bỏ thuốc lá

Một thói quen dường như cố định mà khó có thể dứt ra với rất nhiều người, thậm chí cả phụ nữ. Thuốc lá nguy hại không chỉ cho người hút mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới những người xung quanh, những người thân bên cạnh. Vậy nên, thay đổi dần dần thói quen vô cùng xấu này để bản thân, gia đình, người khác không phải hối hận và chịu chung số phận vì cơ thể bệnh tật.

#14. Ít xem tivi đi

Một người bình thường dành rất nhiều thời gian xem tivi. Trong khi đó, chúng ta có rất nhiều kỹ năng, kiến thức khác để học hỏi và nâng cao trong khi còn giúp bạn phát triển bản thân trong cuộc sống, sự nghiệp.

#15. Đọc sách nhiều hơn

Sách là một cách tuyệt vời để có được hiểu biết, tri thức về mọi lĩnh vực. Đó là cách giúp rèn luyện não bộ thông minh, khỏe mạnh hơn mỗi ngày. Bạn không cần phải đọc 2-3 cuốn sách 1 tuần nhưng bạn cần tạo lập thói quen đọc sách mỗi ngày, số lượng hãy để rèn luyện dần dần, trước hết là quan tâm đến chất lượng cuốn sách bạn đọc và khả năng áp dụng của bạn.

#16. Tìm kiếm một người quan trọng nào đó

Tất cả chúng ta đều cần có ai đó để trò chuyện, chia sẻ mỗi khi cần thiết, thậm chí mỗi tối. Thực sự, đó chẳng khác gì tìm kiếm một người bạn tri kỷ trong cuộc đời. Người có thể hiểu được bạn, chia sẻ, giúp đỡ, khuyên nhủ, thậm chí trách mắng, khích lệ bạn bất cứ lúc nào. Cuộc sống có rất nhiều người, hãy tìm kiếm một, chỉ cần một người như vậy thôi (dĩ nhiên nhiều hơn càng tốt) bắt đầu từ những người đã xuất hiện trong cuộc sống của bạn.

#17. Quan hệ tình dục lành mạnh

Quan hệ tình dục là mối quan hệ cần thiết và hiển nhiên giữa một nam và nữ dựa trên tiền đề hôn nhân lành mạnh hoặc tình nguyện, hợp pháp giữa 2 bên. Khoa học chỉ ra rằng, giải quyết nhu cầu tình dục giúp chúng ta có được tinh thần và thể chất khỏe mạnh hơn. Thế nhưng, mọi thứ nên dừng lại ở mức lành mạnh, vừa phải mới đảm bảo hiệu quả.

#18. Sống khoa học, ngăn nắp hơn

Bàn làm việc lộn xộn, tủ quần áo lôi thôi, phòng ngủ bừa bãi,… sẽ ảnh hưởng xấu đến hiệu suất làm việc và cảm xúc của chúng ta. Vậy nên, hãy thay đổi thói quen sống của bạn khoa học, ngăn nắp, gọn gàng hơn để có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Cách bạn sắp xếp cuộc sống cá nhân, làm việc của mình sẽ phản ánh chính con người của bạn, từ đó ảnh hưởng tới thái độ, cách nhìn nhận của người khác về bạn.

#19. Học cách ăn mặc theo phong cách phù hợp

Những gì bạn mặc trên người cũng có thể nói một điều gì đó về con người, tính cách của bạn. Ăn mặc phù hợp với hoàn cảnh sẽ giúp bạn tự tin và thu hút hơn, dù bạn xuất thân hay bối cảnh giáo dục như thế nào đi nữa.

#20. Dành thời gian nhiều hơn cho những người quan trọng

Chúng ta chỉ có 24 giờ một ngày để phân bổ cho rất nhiều khía cạnh quan trọng trong cuộc sống. Vậy nên, đừng lãng phí nó cho những người không quan trọng. Thay vào đó, bạn nên quan tâm nhiều hơn tới gia đình, người thân, có thể một mối quan hệ quan trọng nào đó. Đó là cách tốt nhất để có được niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống.

#21. Uống khoa học và bỏ dần rượu bia

Có thể uống một, hai chén rượu mỗi ngày sẽ không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Thế nhưng, không phải ai cũng nhận thức được điều đó. Họ uống rượu hoặc bia một cách bừa bãi, uống “tới bến”, thậm chí thường xuyên. Điều này lại có ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể và hành vi ứng xử, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới quan hệ, cuộc sống gia đình, xã hội.

Vậy nên, khi tỉnh táo, hãy nhận thức rõ lại tác hại của rượu bia để dần từ bỏ và tránh được những hậu quả xấu mà nó gây ra.

#22. Tránh dần nợ nần

Bạn thực sự bị kìm hãm lại đằng sau khi bạn mắc kẹt trong nợ nần. Con đường dẫn đến tự do tài chính không phải con đường dễ dàng, nhưng chúng ta có thể quản lý được khi học cách chi tiêu hợp lý. Bạn có thể học cách quản lý tài chính cá nhân qua Internet, từ các chuyên gia, và từ sách báo.

#23. Bắt đầu tiết kiệm tiền bạc

Một khi bạn hoàn toàn kiểm soát được khoản nợ của mình, hãy bắt đầu tiết kiệm. Đó là cách để bạn có được một khoản tiền cho tiêu dùng tương lai, chẳng hạn mua nhà, mua xe,…

Bạn có thể tìm hiểu về cách để tiết kiệm tiền bạc trong phương pháp quản lý tài chính cá nhân.

#24. Học một ngoại ngữ

Học ngôn ngữ khác giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp, năng lực và cơ hội nghề nghiệp của bạn. Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, sự hợp tác giao lưu với nhiều quốc gia trên thế giới, chúng ta hoàn toàn có thể tự học một ngôn ngữ nước ngoài, thậm chí học miễn phí và thời gian linh hoạt.

#25. Tham gia tình nguyện viên và làm từ thiện

Dành thời gian, năng lượng, có thể cả tiền bạc để giúp đỡ những người khó khăn là hành động vô cùng đẹp đẽ. Đó cũng là cơ hội để chúng ta gặp gỡ những người mới, học được các kỹ năng sống tích cực.

Có thể không phải là thường xuyên nhưng khi cần thiết, hãy dành sự quan tâm của bạn cho những người cần đến nó để họ có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

#26. Phát triển các kỹ năng hữu ích hoặc sở thích của mình

Chỉ ngồi đó cả ngày mà không làm gì cả và rồi bạn sẽ chẳng học được điều gì nữa. Đầu tư cho phát triển các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống, công việc hoặc đi sâu vào sở thích sẽ giúp bạn theo đuổi được đam mê, ý nghĩa cuộc sống và tìm thấy niềm vui, hạnh phúc, thành công của mình.

Đó có thể là nâng cao các kỹ năng như giao tiếp, giải quyết vấn đề, IT,.. hay sở thích hội họa, bóng đá, bơi lội,…

#27. Học cách buông bỏ

Cuộc sống của chúng ta luôn tồn tại rất nhiều mối quan hệ. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể làm hài lòng ai đó và người khác cũng vậy. Thậm chí, họ có thể làm bạn bị tổn thương, đau khổ. Thế nhưng, tha thứ là đức hạnh đẹp nhất mà chúng ta có thể lĩnh ngộ cho bản thân mình để sống tốt hơn. Đó là cách để bạn được sống với những điều quan trọng mà không phải mệt mỏi, căng thẳng, đau khổ, hối hận.

Vậy nên, hãy cố gắng học cách tha thứ, buông bỏ cho sai lầm, nhẫn tâm của người khác để tâm được thanh tịnh và khỏe mạnh.

#28. Nuôi một con vật gì đó

Cuộc sống của bạn sẽ thú vị hơn khi có một thú cưng nào đó. Có thể một chú cún, mèo, hay một con vẹt, chim chóc,… Tùy thuộc vào điều kiện sống của bạn mà lựa chọn loài vật nuôi phù hợp. Và dĩ nhiên, bạn phải chăm sóc, quan tâm tới nó.

#29. Đi du lịch nhiều nơi khi có cơ hội

Để làm được điều này, bạn cần có nguồn tài chính dự phòng tương đối cùng với thời gian. Nếu có thể bạn hãy đi cùng với bạn bè, người thân.

#30. Học nấu ăn

Nấu ăn là một trong những kỹ năng cần thiết mà mỗi chúng ta đều phải biết. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền bạc, thưởng thức đồ ăn theo ý thích của bạn, thể hiện tình cảm của mình với gia đình, bạn bè,…

#31. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Giữ gìn cơ thể khỏe mạnh là ưu tiên số 1 của bạn. Thế nhưng, rất nhiều người lại sợ hãi khi tới bệnh viện, để bệnh tật phát triển tồi tệ hơn. Tiến hành kiểm tra sức khỏe, không nhất định là 1 tháng 1 lần nhưng cũng không nên quá lâu để đảm bảo cơ thể được khỏe mạnh.

#32. Tái tạo lại bản thân

Nếu không cảm thấy hạnh phúc khi làm gì đó, có lẽ, đã tới lúc bạn cần thay đổi. Thay đổi cách nhìn của bản thân để tìm kiếm cơ hội mới trong cuộc sống và tìm thấy hướng đi đúng đắn hơn cho bản thân mình.

#33. Dừng ngay việc chậm trễ

Đúng giờ là một trong những biểu hiện tối quan trọng trong cuộc sống. Nó thể hiện thái độ chuyên nghiệp, tin cậy và quan tâm của bạn với người khác.

#34. Nuôi dưỡng sở thích thành đam mê, tạo thành sự nghiệp của bạn

Phát triển sự nghiệp dựa trên đam mê của mình là một điều vô cùng cần thiết để có được một sự nghiệp tồn tại lâu bền. Khi đó, bạn dám sống, làm việc hết mình với đam mê, dám vượt qua khó khăn, thử thách để đạt được thành công.

#35. Chấp nhận tổn thương là điều có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Tổn thương trong tình cảm, thất bại trong sự nghiệp,… làm trái tim tan vỡ. Nhưng thời gian và nỗ lực vượt qua sẽ mở ra cho chúng ta con đường mới tốt đẹp hơn.

#36. Học cách kiềm chế cảm xúc

Tức giận không kiểm soát chắc chắn khiến bạn gặp nhiều rắc rối, hối hận, tổn thương. Ngoài ra, những cảm xúc như ghen tị, tự mãn cũng có thể phá vỡ các mối quan hệ. Học cách kiểm soát cảm xúc bản thân trước những tình huống khác nhau cần có thời gian và trải nghiệm.

Làm sao để bản thân không phải hối hận, tổn thương sau khi gây ra sai lầm nào đó do việc thiếu kiểm soát cảm xúc là một việc cần rèn luyện. Chúng ta cần học cách bình tĩnh, có thể thông qua thiền định. Đó là cách để bạn có được tư duy rõ ràng, chín chắn hơn.

#37. Sống có trách nhiệm hơn

Một trong những nhân tố đánh dấu sự trưởng thành chính là sống có trách nhiệm hơn. Đó là việc đưa ra những quyết định chín chắn, suy nghĩ tỉ mỉ, sẵn sàng chịu trách nhiệm trước mỗi hành động, sai lầm của mình, không đổ lỗi cho hoàn cảnh hay người khác.

#38. Học hội họa, âm nhạc,… 

Đó là cách giúp bạn thư giãn, tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống. Bạn có thể đào sâu khám phá ra tiềm năng bên trong mà trước đây không biết thì sao.

#39. Giảm bớt thời gian lướt một số trang mạng xã hội

Nhiều người không xem tivi, chơi game nhưng lại dành quá nhiều thời gian trên facebook, zalo, các phần mềm chat phiếm với bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí trong khi làm việc. Nếu được, hãy dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, bạn bè thân thiết.

#40. Tự bảo vệ bản thân

Đảm bảo an toàn cho bản thân, những người thân yêu là một kỹ năng quan trọng bạn cần có. Tránh khỏi những nguy hiểm, rủi ro khi cần thiết, quan tâm đến sự an toàn tính mạng, đừng thờ ơ với thân thể.

#41. Sống quan tâm, tình cảm hơn

Sự lãng mạn là yếu tố quan trọng trong cuộc sống để có được tình cảm, hứng thú lâu bền. Đừng phấn đấu trở thành một con người quá nghiêm khắc với bản thân mình và cứng nhắc với người khác, sống tình cảm hơn với họ. Co được dãn được mới là người giỏi.

#42. Mở rộng quan hệ bên ngoài

Là con người, gặp gỡ, kết nối, giao lưu với nhiều người trong xã hội là điều cần thiết. Đó là cách để chúng ta mở rộng thêm mối quan hệ, phát triển các kỹ năng, cơ hội trong công việc, cuộc sống, học cách lãnh đạo, làm việc đội nhóm, tăng cường sự tự tin và kỹ năng giao tiếp.

Nếu bạn là người hướng nội thì vẫn có những cách thức khác giúp bạn tạo lập mối quan hệ ra bên ngoài và phát triển các kỹ năng cần thiết.

#43. Đối mặt với những sợ hãi và cảm giác bất an

Sợ hãi, bất an là cảm xúc thường trực khi chuẩn bị hay dự định làm điều gì đó quan trọng. Đó là yếu tố bắt buộc mà chỉ khi vượt qua được nó, chúng ta mới có được thành tựu lớn. Bởi thực sự, chỉ khi bạn làm những việc quan trọng, có ý nghĩa thì cảm giác sợ hãi của bạn mới lớn. Thế nhưng, thành quả phía sau lại tuyệt vời. Còn làm gì đó mà bản thân thấy quá dễ dàng, không lo lắng gì thì đó cũng chỉ là những việc cỏn con.

Học cách đối mặt với những sợ hãi, khó khăn sẽ giúp chúng ta vượt qua được chính mình, dần trưởng thành hơn trong mỗi bước đi, dù là trong cuộc sống cá nhân hay trong sự nghiệp.

#44. Viết một cuốn sách và nhật ký

Chẳng cần là một nhà văn, nhà phê bình, bạn vẫn có thể viết môt cuốn sách của riêng mình. Đó có thể là chính câu chuyện của bạn, những trải nghiệm sâu sắc về cuộc sống mà bạn đang sống, đang chứng kiến, những con người đây đó mà bạn đã gặp, tiếp xúc với họ,…

Viết nhật ký cũng là một công việc thú vị mà bạn nên làm mỗi ngày. Đó là cách để bạn lưu lại những gì đã và đang diễn ra trong cuộc sống của mình, nhìn lại những gì đã làm được. Đó như một bộ nhớ giúp bạn lưu giữ thời gian, trải nghiệm của bản thân mình.

Mỗi hành động tích cực tưởng như đơn giản mỗi ngày như chục phút dạo bộ, ăn nhiều rau, uống thêm nước,.. cũng có thể trở thành thói quen tích cực trong cuộc sống của bạn. Hãy duy trì những thói quen đó lâu dài và rồi chúng sẽ trở thành “bản năng” của bạn. Mọi thay đổi khi thành thói quen sẽ trở thành một phần cuộc sống của bạn, xây dựng tính cách, con người bạn.

Đó là một vài lời khuyên tuyệt vời mà bạn nên học hỏi để sống tốt hơn trong năm mới và những năm tiếp theo của cuộc đời.

VinaQueens biên dịch

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY