4 chữ “E” giúp bạn làm chủ cuộc đời mình

0
844

Chào bạn, tôi là Victoria Quỳnh Giang, là người sáng lập ra công ty VinaQueens Việt Nam đồng thời là giảng viên chính của series các chương trình như Tiếng Anh Tổng Lực, Khởi Nghiệp Triệu Đô và Huấn Luyện Viên Triệu Đô. Hiện tại, tôi đang ở ngay trong thư viện của thành phố San Francisco và đây là video tiếp theo sau video tôi nói về lý do tại sao lại có khoảng cách giàu nghèo. Trong video này tôi sẽ chia sẻ 4 điều mà tôi đã học tập, chiêm nghiệm được trong những ngày học tập vừa qua tại thung lũng Silicon Valley.

Trước tiên, tôi muốn chia sẻ với các bạn về sự khác biệt giữa người Lãnh đạo và Nạn nhân của cuộc đời. Chúng ta có thể thấy rằng, có những người họ lãnh đạo được cuộc đời mình và họ có thể đạt được bất kỳ điều gì họ muốn trong cuộc sống, nhưng cũng có những người trở thành nạn nhân trong cuộc sống, họ đau khổ, họ kêu rên, họ than phiền, họ trách móc cuộc đời. Tại sao lại như vậy, kể cả ở đất nước rất vĩ đại như nước Mỹ mà tôi đang đến tham quan và học tập hay là ở tại đất nước Singapore mà tôi sinh sống trong 13 năm vừa qua cũng như đất nước mẹ đẻ Việt Nam của tôi cũng có những tình trạng như vậy?

Tôi thấy rằng, đây là sự khác biệt trên toàn thế giới chứ không riêng gì ở đất nước phát triển, đã phát triển hay đang phát triển như Việt Nam. Vậy Tại sao lại như vậy? Sự khác biệt giữa người lãnh đạo và nạn nhân đó là, họ đều đầu tư thời gian, đều sử dụng thời gian vào một việc gì đó nhưng họ đầu tư vào 2 khía cạnh khác nhau. Họ đều đầu tư và sử dụng thời gian vào 2 chữ E mà tôi đã chia sẻ trong đợt giảng dạy trực tiếp tại thành phố HCM cho cuốn sách 9 Chiến Lược Học Tiếng Anh Thành Công Cho Người Việt. Tôi đã nói rằng, người lãnh đạo sẽ đầu tư vào một chữ E, đó là “Education” (Giáo dục) còn nạn nhân sẽ đầu tư và tiêu tốn thời gian cũng vào 1 chữ E khác nhưng đó là “Entertainment” (Giải trí). Và đây chính là sự khác biệt.

Chính Education và Entertainment đã tạo ra khoảng cách về mặt thu nhập, về đẳng cấp xã hội, về quyền lợi và những điều tuyệt vời trong cuộc sống. Vậy những người lãnh đạo đã đầu tư vào Giáo dục, vậy giáo dục cụ thể là gì để bạn có thể đầu tư vào nó như là những người lãnh đạo ở trên thế giới? Và tôi sẽ chia sẻ với bạn 4 chữ E nằm dưới chữ E – Education và điều này dành cho người Việt của chúng ta, đặc biệt là chữ E đầu tiên cũng là sở trường của tôi. Đó là English.

Củng cố từ vựng tiếng Anh với VinaQueens!

#1. English (tiếng Anh)

Bạn là người Việt, bạn nói tiếng Việt hay bất kỳ thứ tiếng nào trên thế giới nhưng nếu bạn muốn tự tin để bước lên chuyến tàu toàn cầu hóa để có thể chủ động, tự tin nắm bắt các cơ hội của môi trường toàn cầu hóa đem lại cho người Việt của chúng ta thì bạn và tôi, chúng ta bắt buộc phải có tiếng Anh, bởi vì tiếng Anh mở ra chìa khóa đến với chân trời tri thức và công nghệ của nhân loại. Ví dụ, trong những ngày vừa qua, khi tôi ở thung lũng Silicon, nếu tôi không có tiếng Anh tôi sẽ không hiểu họ nói gì. Nhưng rất may, tôi hiểu được rất nhiều, hiểu hơn cả những người bạn trên thế giới có cơ hội đến với thung lũng Silicon.

Điều tuyệt vời mà tiếng Anh mang lại là nó mở ra chân trời rộng lớn về tri thức nhân loại; mở rộng môi trường kinh doanh, tìm đối tác, cơ hội sự nghiệp ở bất kỳ đất nước nào mà chúng ta muốn. Và đó là điều chắc chắn, dù tôi ở Mỹ, Singapore, sang Malaysia hay Thái Lan, nếu tôi có tiếng Anh thì vị thế con người tôi sẽ cao hơn, cơ hội công việc, sự nghiệp hay cơ hội giao lưu hợp tác sẽ lớn hơn rất nhiều so với việc chúng ta không có tiếng Anh. Và đó là 2 điều mà tôi nghĩ rằng bạn sẽ có được khi bạn lưu loát, tự tin với tiếng Anh của mình. Và tôi thấy rằng, có đến 90% những người sẽ bỏ cuộc sau 3-4 tuần đầu học tiếng Anh và tôi hy vọng rằng, bạn không phải là người trong 90% đó mà bạn thuộc vào top 10% còn lại, bạn có một thái độ quyết tâm, bền bỉ, quật cường chinh phục tiếng Anh bởi vì điều đó giúp cho bạn có một tương lai tốt đẹp hơn và tôi chắc chắn là như thế.

Nói thật với các bạn, tôi sinh ra và sống tại Thái Bình, tôi lên Hà Nội học Đại học được 1 năm rưỡi và sau đó tôi sang học tập và sinh sống tại Singapore. Tôi đã đi rất nhiều nơi để xem cách họ làm thế nào để có thể phát triển được kinh tế, doanh nghiệp, đặc biệt là tôi rất may mắn khi được đến thung lũng Silicon từ những năm 2013 để có thể học ra được mô hình khởi nghiệp vô cùng thông minh để làm sao những người khởi nghiệp trong thế kỷ 21 này có được sự thành công và tự do. Và điều đó tôi chỉ có thể có được khi có kỹ năng tiếng Anh và thật sự, nếu không có kỹ năng tiếng Anh thì thực sự rất là khó khăn.

#2. Expertise (Chuyên môn)

Đây là chữ E thứ 2. Đó là kiến thức chuyên sâu, trình độ chuyên môn của bạn. Khoảng cách về mặt thu nhập là do chúng ta có khoảng cách về mặt chuyên môn. Vì khoảng cách chuyên môn đó sẽ làm ảnh hưởng đến con đường thăng tiến sự nghiệp của bạn, ảnh hưởng đến tầm nhìn và mức lương của chúng ta. Vậy nên, từ những video đầu tiên, tôi muốn cổ vũ, muốn truyền động lực cho bạn để bạn có thể phát triển kiến thức chuyên môn của mình thông qua việc liên tục trau dồi kỹ năng, kiến thức. Dù bạn ở lứa tuổi nào, nếu bạn cứ liên tục đầu tư vào kiến thức và kỹ năng thực tế thì chỉ sau 2-3 năm, bạn sẽ nhận ra mình ở một tầm cao mới với nhận thức cao hơn ở trong tư duy, tầm nhìn và ở trong cả tài khoản ngân hàng của bạn nữa.

Nói thật, trong khoảng 2 năm trước, khi mà tôi ngồi ở đây và đưa ra những video đầu tiên trong khóa học 4 Bước Tự Học Tiếng Anh Hiệu Quả, tôi đang gặp rất nhiều khó khăn, tôi đã chặt nguồn sống của mình ở Singapore và đi tìm hướng đi mới cho con đường khởi nghiệp của mình. Tôi rất sợ hãi vì không biết phải sống như thế nào vì tôi còn có gia đình tại Singapore cần tôi hỗ trợ họ và tôi đang sống ở nước Mỹ tại thời điểm đó để làm sao đi tìm con đường đi mới cho mình. Tôi sợ hãi nhưng đó cũng là lúc tôi quyết định ngồi xuống và đưa tới bạn khóa học 4 Bước Tự Học Tiếng Anh Hiệu Quả. Và sau đó tất nhiên là con đường vô cùng ý nghĩa với những quả ngọt ở trong tài chính của mình bởi vì những giá trị mà tôi đem lại cho cộng đồng, học viên lớn hơn so với tài chính mà tôi đã đạt được trong 2 năm vừa qua. Nhưng tôi không thể có được điều đó nếu tôi không trau dồi kiến thức và kỹ năng. Vậy nên, tôi thách thức bạn dành thời gian, công sức, tâm trí và sự kiên trì của mình để phát triển kỹ năng, kiến thức.

Khi bạn đã có tiếng Anh, kỹ năng kiến thức, để làm sao bạn có thể lãnh đạo cuộc đời mình, đặc biệt khi trở thành nhà khởi nghiệp thì bạn phải có kỹ năng Entrepreneurship (khởi nghiệp)?

#3. Entrepreneurship (Khởi nghiệp)

Khi bạn trở thành ông chủ, thành người khởi nghiệp, bạn sẽ lớn hơn rất nhiều ở trong tầm nhìn, kỹ năng và kiến thức. Và tôi tin rằng kỹ năng khởi nghiệp là một trong những kỹ năng sống còn ở thế kỷ 21 này.  Nếu bạn không có kỹ năng khởi nghiệp, khi mà chúng ta không thể dựa vào nhà nước, vào công ty lớn, họ không thể nào làm chủ cuộc đời chúng ta mà chỉ chúng ta mới có thể làm chủ cuộc đời mình. Họ sẽ không thể nào giúp đỡ chúng ta khi gặp khó khăn. Nhưng nếu bạn muốn làm chủ cuộc đời mình thì nên khởi nghiệp ngay từ trong tư tưởng, ngay cả khi bạn làm việc cho người khác. Như người thầy Brian Tracy đã từng nói rằng, ngay cả khi bạn đi làm cho người khác, bạn vẫn phải có tư duy khởi nghiệp bởi vì bạn là người chủ dịch vụ, sản phẩm hay trí tuệ, chất xám cho chính người chủ doanh nghiệp bạn làm thuê. Vậy nên bạn vẫn là chủ doanh nghiệp nhỏ trong doanh nghiệp lớn hơn. Entrepreneurship rất quan trọng, nó gây dựng nên con người lãnh đạo trong con người bạn. Và tôi tin rằng, ở Việt Nam chúng ta đang nói nhiều về khởi nghiệp, mong muốn trở thành quốc gia khởi nghiệp như Isarel. Nhưng tôi nghĩ rằng, khởi nghiệp không phải là chiến lược mà bắt đầu từ Tư duy. Và Tư duy phải liên quan đến hệ thống giáo dục ở trong nhà trường, gia đình và xã hội và tư duy trong công việc, môi trường họ đang làm việc và sau đó mới có được Tư duy khởi nghiệp trên chính đôi bàn chân của mình và tạo dựng giá trị cho cộng đồng, xã hội để sau này sẽ marketing, bán sản phẩm hay dịch vụ cho cộng đồng, xã hội. Đó là chữ E thứ 3 mà tôi thấy rằng tối quan trọng mà tôi học được trong thời gian vừa qua tại thung lũng Silicon.

#4. Empowerment (Trao quyền – Sự cho đi)

Đó có nghĩa là nâng tầm cho người khác và trao quyền cho họ. Khi bạn có English, có Expertise, có Entrepreneurship, bạn đã có thành công rồi, nhưng tôi không hy vọng bạn sẽ ôm khư khư mớ của cải và giữ lấy cho bản thân, gia đình mình mà hãy chia sẻ cho người khác. Hãy dùng số tiền, khả năng của mình đó để ủng hộ cho quỹ nào đó hay giúp đỡ người khác để làm sao chúng ta có thể giáo dục được họ, cho họ có được tầm nhìn hơn là cho tiền trực tiếp để họ làm những việc khác. Và Empowerment chính là cách cho đi. Nếu bạn tin vào luật nhân quả thì cho đi chính là việc nhận lại. Khi bạn cho đi, bạn đừng nghĩ tới việc nhận lại thì thời gian sau đó, những gì bạn có thể nhận lại sẽ lớn hơn nhiều lần. Và cũng đừng nghĩ rằng, đó là việc nhận lại nhiều tiền bạc mà tôi nghĩ rằng, cái nhận lại lớn nhất là về tình cảm, yêu thương, sự cổ vũ của cộng đồng, xã hội.

Và trong 2 năm vừa qua, tôi đã nhận lại được rất nhiều tình cảm từ cộng đồng thành viên của VinaQueens với trên 35.000 người đến thời điểm hiện tại và những video của tôi có tới hàng triệu lượt xem. Tôi vô cùng ngỡ ngàng về điều đó vì thực sự, đến thời điểm tháng 8 năm 2013, đó là một giấc mơ không tưởng nhưng bây giờ nó đã trở thành hiện thực bởi vì tôi đã đầu tư vào 4 thứ là English, Expertise, Entrepreneurship và Empowerment. Và tôi cũng hy vọng rằng, bạn sẽ đầu tư và áp dụng 4 hướng đi này vào trong cuộc đời, sự nghiệp của bạn và chứng kiến sự thay đổi khi mà bạn áp dụng 4 hướng tiếp cận này trong cuộc sống, sự nghiệp của mình. Và bạn sẽ thấy cuộc đời mình được lật sang một trang mới trong 1-2 năm tới như tôi đã làm cho mình trong 1-2 năm vừa qua.

Thực sự, nước Mỹ là một đất nước tuyệt vời và tôi nghĩ rằng, Việt Nam của chúng ta có thể trở nên tuyệt vời hơn nữa nếu mỗi chúng ta có thể đầu tư nhiều hơn thời gian, công sức vào giáo dục để trở thành người lãnh đạo của cuộc đời mình thông qua English, Expertise, Entrepreneurship và Empowerment để giúp đỡ, nâng tầm người khác để họ có tương lai tốt đẹp hơn.

Cảm ơn các bạn và hẹn gặp bạn trong những video đào tạo tiếp theo.

Thân,

Victoria Quỳnh Giang                                                                                                 Trái tim cho Việt Nam

LEAVE A REPLY