4 Cách giúp bạn duy trì sự tích cực khi thất bại

0
640

Thất bại hay thất vọng trong cuộc sống thực sự khiến con người ta có thể suy sụp về tinh thần. Bản lĩnh của con người là lấy lại năng lượng và lòng tự tin để bước tiếp.

Những người có nhận thức rằng, tiền bạc không thể mua được hạnh phúc là những người giàu có thực sự. Hạnh phúc đến từ tiền bạc có thể xảy ra nhưng chỉ tới một điểm nào đó rồi cũng sẽ dừng lại. Và thực sự, thất bại sẽ gây ra thất vọng, chán trường.

Thế nhưng, cách duy nhất để chấm dứt tình trạng suy sụp, thất vọng chính là tìm thấy sự lạc quan và động lực bước tiếp.

Nhưng bằng cách nào? Bước đầu tiên chính là đọc những câu chuyện về những người thành công, họ cũng đã trải qua những khó khăn, thất bại như bạn bây giờ. Rất nhiều người lãnh đạo đã bắt đầu từ con số 0, nuôi dưỡng những dự án đam mê của mình, làm việc chỉ để có đủ tiền mua thức ăn mỗi ngày. Và rất nhiều người thành công cũng đã gặp thất bại với sự nghiệp đầu tiên của mình để khởi sự một lần nữa.

Tomas Gorny là một ví dụ như thế. Một người đã gần như rơi vào tình cảnh khốn cùng mà vẫn vươn lên giành lấy thành công đáng kinh ngạc. Ông hiện là nhà sáng lập và CEO của Nextiva, nhà cung cấp dịch vụ truyền thông liên quan tới điện toán đám mây có trụ sở tại Scottsdale, Arizona. Tomas đã di cư tới Đức năm 20 tuổi. Ông bắt đầu khởi nghiệp, hỗ trợ phát triển công ty, bán công ty và thu lợi nhuận. Nhưng chẳng mấy chốc, sau những quyết định đầu tư sai lầm, ông đã mất tất cả.

Và ông ta đã thất bại.

Nhưng sự thất bại đó không ngăn cản được ông. Với nỗ lực trong nhiều năm, Tomas đã quay trở lại vị trí hàng đầu, điều hành Nextiva, một công ty lớn với hơn 600 nhân viên, doanh thu hàng năm tăng 100 triệu đô và bao phủ hơn 150,000 khách hàng lớn toàn thế giới.

Vậy Tomas đã sống tích cực như thế nào ngay cả khi ông rơi vào suy sụp nhất? Dưới đây là một vài bài học mà ông đã chia sẻ.

1. Nhận ra những bài học ở phía trước bạn

Mỗi lần bạn thất bại, hãy nắm lấy cơ hội để học hỏi từ đó. Khi bạn thất bại, thất vọng, bạn có thể nằm dài trên ghế, chán trường, suy sụp nhưng Tomas nói rằng, cho phép bản thân như thế chỉ trong vài ngày rồi sau đó, hãy thức dậy và di chuyển.

Hãy suy nghĩ về những điều đã xảy ra bằng một tâm trí rõ ràng. Tiếp cận nó một cách khách quan như thể đó là một trò chơi mà bạn đang huấn luyện và ghi điểm. Nếu bạn đang thất vọng về một ai đó, hãy thử xem xét tình huống từ góc nhìn của người ngoài cuộc. Điều gì đã xảy ra? Mục đích là gì? Bạn có thể học những gì về tâm lý con người, cách thức gì để bạn có thể làm tốt hơn trong lần tiếp theo?

Bài tập này không chỉ giúp bạn trở thành một con người tốt hơn mà còn cảm thấy hy vọng hơn. Hầu hết sự sợ hãi của con người tới từ những gì mà chúng ta không biết. Khi bạn dành thời gian để suy nghĩ và nhìn nhận lại, nỗi sợ hãi đó lại biến thành ánh sáng.

2. Lên kế hoạch

Bị thất bại khiến chúng ta cảm thấy bất lực, mất niềm tin. Trong một số trường hợp, bản thân sẽ có những quyết định sai lầm. Tomas chia sẻ rằng, thay vì trở nên bất lực, tuyệt vọng, hãy lập kế hoạch khác.

Bạn cần những kỹ năng hay nguồn lực gì thêm? Nếu bạn có thể phát triển kỹ năng đó, chúng sẽ giúp bạn làm việc dễ dàng hơn? Hãy trả lời những câu hỏi đó và bắt đầu xây dựng kế hoạch.

Kế hoạch này được xem là kế hoạch trước mắt của bạn. Đơn giản như:

  • Tìm một công việc bán thời gian
  • Chỉnh sửa lại CV của bạn
  • Hỏi ý kiến từ 3 thành viên trong gia đình, bạn bè hay người quen thành công trong cuộc sống.
  • Đăng ký tham gia sự kiện kết nối miễn phí hàng tháng

Hãy bắt đầu từ những điều đơn giản và trong thời gian ngắn, bạn sẽ lấy lại bình tĩnh và kiểm soát bản thân tốt hơn. Và khi đó, bạn cảm thấy mạnh mẽ hơn. Để rồi sau đó, những điều tốt đẹp sẽ tới nhanh hơn.

3. Tìm nơi học hỏi

Tomas nói rằng, học hỏi nhiều hơn luôn là lợi thế. Hãy không ngừng học tập trong mọi khả năng của mình. Hãy đọc sách về lĩnh vực bạn quan tâm, tham gia lớp học trực tuyến, kết nối với những người mà bạn ngưỡng mộ và hỏi họ về hành trình mà họ đã đi qua.

4. Làm chủ kết nối

Khởi sự một công việc có thể khiến bạn choáng ngợp. Tomas nói rằng, để xây dựng lòng tự tin, bạn nên tham gia trực tiếp vào những mạng lưới kết nối thực tế, chuyên nghiệp. Gặp gỡ, tham gia vào các mạng lưới kết nối với người khác sẽ giúp bạn có những cơ hội tuyệt vời để học hỏi. Đây cũng là cách hữu hiệu để bạn gặp gỡ những người có thể giúp bạn thực hiện các mục tiêu tài chính của mình.

Tại các sự kiện, hãy chú ý tới cách mà những người khác tương tác với nhau. Bài học lớn nhất mà Tomas có được chính là cảm nhận được sức mạnh của sự mạnh mẽ và hiểu được rằng, sự thất vọng, thất bại sẽ khiến con người suy sụp và hạn chế năng lượng của mỗi người. Ông nhận thấy rằng, trang bị cho bản thân kiến thức và những trải nghiệm, dành thời gian để xây dựng các kết nối sẽ giúp bản thân rất nhiều. Và những bài học của ông có thể giúp chúng ta đứng vững trong cuộc sống của chính bạn.

Theo success.com

 

LEAVE A REPLY