2 TƯ DUY quyết định HẠNH PHÚC, THÀNH CÔNG trong cuộc đời của BẠN

0
539

Có khi bạn thắng cuộc, có khi bạn thất bại, nhưng chắc chắn, bạn sẽ học được một điều gì đó. Và thực sự, không có thứ gì gọi là thất bại.

Mỗi người chúng ta đều có một cuộc sống của riêng mình. Có người đã vượt qua được những khó khăn, rào cản để đến với thành công. Cũng có những người, thất bại hay thất vọng đang chờ đợi ở phía trước, làm nao núng tinh thần và ý chí bên trong của họ. Thế nhưng, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào của cuộc sống, hãy luôn nhớ rằng, thành công vẫn chưa phải là kết quả cuối cùng và thất bại cũng chẳng bao giờ là mãi mãi.

Sau cơn mưa… trời lại sáng

Bên cạnh mỗi tầng mây luôn có một đường sáng màu bạc

Hãy nghĩ về những hoàn cảnh đen tối nhất trong cuộc sống mà bạn đã phải trải qua và bạn sẽ tìm thấy một ý nghĩa nào đó ẩn đằng sau mỗi điều tồi tệ đã xảy ra với bạn. Bạn thực sự đã muốn đỗ vào một trường đại học mơ ước và tốt nghiệp với một tấm bằng danh giá cũng giống như ngỗng đẻ trứng vàng. Thế nhưng, bạn đã không thực hiện được điều đó và ước mơ vào đại học đó đã bỏ rơi bạn. Đối với những người đã đậu đại học, bạn đã là một người thua cuộc.

Có lẽ những người xung quanh cũng mất đi một chút niềm tin với bạn. Nhưng, đó có thực sự là một thất bại hay là vẽ ra một con đường khác dẫn bạn tới một cuộc sống tốt hơn? Trong hiện tại, bạn thực sự mãn nguyện và viên mãn hơn? Thành thực mà nói, chả ai thích thất bại, đau đớn hay những điều tồi tệ cả. Thế nhưng, có một lúc nào đó, thất bại còn có ý nghĩa khác lớn lao hơn chỉ là một hòn đá tảng chặn đường đi tới ước mơ của bạn. Bởi hãy nhìn ra ngoài thế giới xung quanh bạn mà xem, bao người thành công cũng đã bao lần thất bại. Một Thomas Edison cũng đã thất bại tới vài nghìn lần mới có được bóng đèn; một Jack Ma – người được mệnh danh là “người có nhiều lần thi cử và thất bại nhiều nhất” đó sao?

Trong thất bại, chúng ta vẫn có thể học được những bài học vô giá để bản thân đứng dậy một lần nữa và rút kinh nghiệm.

Tôi… không hề thất bại

Tôi không hề thất bại. Tôi chỉ là tìm ra 10,000 cách hoạt động không hiệu quả

Đây là câu nói nổi tiếng của nhà bác học Edison khi ông đã phát minh ra bóng đèn sau 10,000 lần thử nghiệm. Thử hỏi, nếu ông bỏ cuộc chỉ sau có 5, 10 hay 100 lần thất bại thì liệu chúng ta có bóng đèn như ngày nay không.

Vậy nên, điều quan trọng mà bạn cần ghi nhớ chính là, hãy luôn giữ thái độ tích cực khi phải đối mặt với bất kỳ sự thất bại hay từ chối nào. Thua cuộc trong một trận đấu không có nghĩa là không bao giờ có được chiến thắng trong những trận đấu sau đó. Điều này có nghĩa là bạn cần nỗ lực hơn nữa.

Nhiều tác giả lớn đã từng bị từ chối bởi nhiều nhà xuất bản, thế nhưng họ vẫn kiên trì. Họ vẫn viết và viết để gửi bản thảo tới 1, 2 rồi 20 cơ quan khác và cuối cùng, họ đã thành công. Đó đơn thuần chỉ là họ không bao giờ bỏ cuộc.

Bỏ cuộc là con đường chắc chắn dẫn tới thất bại…

Những người thành công đã từng nói rằng, cố gắng thử để rồi thất bại còn hơn là chẳng bao giờ cố gắng. Khi bạn bắt tay lần đầu, lần thứ 2 làm một việc gì đó, có thể thành công chưa tìm tới bạn. Cũng như việc tập chơi bóng, trượt băng hay chơi đàn ghi ta? Bạn sẽ phải cố gắng mỗi ngày trước khi có thể chơi được và chơi tốt.

Điều đó cũng như một đứa trẻ đang tập xe đạp. Nó có thể từ bỏ ngay lần tập đầu tiên khi bị ngã? Ban đầu, việc tập xe có thể gây thương tích. Lần sau đó, đứa trẻ lớn hơn sẽ cười khẩy khi nhìn thấy những cố gắng rất đỗi nhỏ bé của nó. Nó khóc, nó bị trêu trọc và muốn hét lên rằng, nó không thèm trèo lên chiếc xe đó nữa. Và khi bước sang một ngày mới, bạn sẽ nhìn thấy đứa trẻ kia trèo lên xe và đạp một cách điên cuồng cho đến khi nó thực sự đạp được những vòng xe đầu tiên của mình.

Cuộc sống cũng giống như thế, bạn thất bại chỉ khi bạn sẵn sàng từ bỏ. Hãy thử và thử cố gắng thêm những lần sau đó. Và thậm chí nếu bạn chưa thực hiện được, hãy thử cố gắng thêm. Đơn giản bởi vì, không có gì gọi là thua cuộc, chưa đạt được một điều gì đó có nghĩa là bạn cần học hỏi thêm, cần cố gắng trải nghiệm và thử sức thêm cho tới khi bạn làm được.

Trong cuộc sống, có 2 TƯ DUY sẽ quyết định cuộc đời mà bạn muốn trải qua. Nó sẽ quy định THÁI ĐỘ của bạn với cuộc sống này: Bạn trân quý cuộc sống mà bạn đang có hay thờ ơ với nó. Đó là 2 yếu tố sẽ quyết định chất lượng cuộc sống của bạn.

Cùng tìm hiểu về 2 tư duy này tại victoriaquynhgiang.com

LEAVE A REPLY